PHẦN MỀM XÁC ĐỊNH CƯỜNG ĐỘ BỨC XẠ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẠI CÁC ĐỊA ĐIỂM Ở VIỆT NAM—————————————————————

Việt Nam được xem là một quốc gia có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời, đặc biệt ở các vùng miền trung và miền nam của đất nước, với cường độ bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5 kWh/m2. Trong khi đó cường độ bức xạ mặt trời lại thấp hơn ở các vùng phía Bắc, ước tính khoảng 4 kWh/m2 do điều kiện thời tiết với trời nhiều mây và mưa phùn vào mùa đông và mùa xuân. Và số liệu này chính là điểu kiện tiên quyết để phân tích, đánh giá tiềm năng và mức độ hiệu quả của dự án điện MT. Chúng ta cùng tham khảo bảng số liệu này:

Hình 1. Cường độ bức xạ tại một số địa phương ( trích quy chuẩn xây dựng 02-2009)

Tuy nhiên khi muốn tham khảo số liệu tại một địa điểm cụ thể ( một địa phương, một quận huyện ) thì lại rất khó, khi các số liệu hoặc được lấy từ khá lâu , hoặc áp dụng cho toàn tỉnh, thành phố. Thế nên, Savina Power sẽ giới thiệu với mọi người một công cụ khá hay để thống kê, tính toán được cường độ bức xạ NLMT tại chính xác địa điểm mọi người cần khảo sát. Đó chính là phần mềm PV GIS ( Photovoltaic Geographical Information System ). Các bạn có thể dùng trực tiếp phần mềm tại đây:http://re.jrc.ec.europa.eu/pvg_tools/en/tools.html#PVPChúng ta sẽ cùng tìm hiểu phần mềm này:

Hình 2. Giao diện chính của phần mềmBước 1: Nhập địa chỉ hoặc tên địa điểm nơi bạn cần khảo sát vào ô Address, sau đó bấm vào Go!

Hình 3. Nhập địa chỉ nơi cần khảo sátBước 2: Nhập các thông số của hệ thống PV.Các thông số cần quan tâm:– Installed peak PV power [kWp]: 1 ( Tính toán cho hệ 1 kWp pin )– Estimated System losses ( Tổn thất hệ thống ): 15%;– Mounting Position ( Vị trí lắp đặt ): Building Integrated ( Trên mái nhà )– Slope ( Góc nghiêng): 12 độ;– Azimuth ( Góc phương vị ): 35 độ;– Tracking Options để trống ( Áp dụng cho cơ chế điều chỉnh góc nghiêng tấm pin theo MT)

Hình 3. Nhập các thông số chính của hệ thốngBước 3: Xuất bảng số liệu thống kêBấm vào mục Visualize results và cùng theo dõi kết quả

Hình 4. Kết quả phân tích cường độ bức xạ và công suất phát của hệ thốngPhần mềm sẽ phân tích cho chúng ta cường độ bức xạ MT trong ngày ( Hd) và điện năng sinh ra của hệ 1 kwp trong ngày ( Ed). Ngoài ra, phần mềm cho phép tải file PDF với mục đích chia sẻ cũng như lưu trữ. Như vậy, chỉ với 3 thao tác đơn giản, chúng ta đã có thể tự mình khảo sát, đánh giá được mức độ hiệu quả với dự án điện NLMT áp dụng với bất cứ địa điểm nào.

Hình 5. File PDF 

Trả lời

All in one