Năng lượng mặt trời – Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai

Nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng cao, đi kèm với đó là những lo ngại về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Năng lượng mặt trời được xem là giải pháp thay thế tiềm năng cho các nguồn năng lượng truyền thống bởi tính thân thiện với môi trường và khả năng tái tạo vô hạn.

Tuổi thọ của các tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Theo một số nghiên cứu, tuổi thọ của tấm pin mặt trời là khoảng 30 năm trước khi ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, việc sử dụng pin mặt trời cũng tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý đúng cách. Pin mặt trời có tuổi thọ trung bình từ 25-30 năm. Sau thời gian này, hiệu suất của pin sẽ giảm dần và cần được thay thế. Trong suốt thời gian từ 10 đến 12 năm đầu tiên, hiệu suất giảm tối đa là 10% và giảm 20% khi tới 25 năm. Những con số này được đảm bảo bởi phần lớn các nhà sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế hiệu quả giảm xuống chỉ từ 6 đến 8% sau 25 năm. Tuổi thọ của các tấm PV chất lượng cao thậm chí có thể đạt 30 đến 40 năm, và vẫn hoạt động sau đó, mặc dù với hiệu quả giảm. 

Pin mặt trời có tái chế được không?

Câu trả lời là . Pin mặt trời vẫn có thể tái chế được khi không sử dụng nữa. Thực tế, nếu không tái chế được, sẽ có hàng triệu tấn chất thải tấm PV vào năm 2050; điều đó thực sự sẽ trở thành một cách không bền vững để tìm nguồn năng lượng. Cho đến năm 2050 số lượng rác thải từ pin năng lượng mặt trời có thể đạt tới 78 triệu tấn. 

Chi phí để đầu tư cho quá trình tái chế khá tốn kém, tuy nhiên đây là điều cần thiết để có thể loại bỏ những thành phần gây hại như chì, Cadmium, thủy tinh, nhôm và silicon hiện hữu trong các tấm pin mặt trời. Chúng có thể gây ra mối đe dọa cho môi trường nếu không được xử lý đúng cách.

Mô hình xử lý chất thải gây hại từ tấm pin mặt trời tại Pháp

Hiện nay, nhiều quốc gia đã đưa ra luật và tiêu chuẩn liên quan đến việc thải bỏ hoặc tái chế pin mặt trời một cách thích hợp. 

  • Chỉ thị về chất thải điện và điện tử (WEEE) của Liên minh châu Âu đưa ra các hướng dẫn chính xác về việc thu thập, xử lý, tái chế và thu hồi các tấm pin mặt trời.
  • Đạo luật Phục hồi và Bảo tồn tài nguyên Mỹ (RCRA) quy định việc xử lý và tiêu hủy nhiều chất thải nguy hại, trong đó có một số loại pin mặt trời.

Dù là vậy, thực tế khi thống kê, dữ liệu các tấm pin đã ngưng hoạt động tại Mỹ được tái chế còn chưa đến 10%. Dù luật pháp của EU ban hành quy định các nhà sản xuất pin mặt trời phải thu hồi tối thiểu 80% khối lượng của mỗi tấm pin, tuy nhiên thống kê đưa ra vẫn chỉ ở mức dưới 10%.

Giờ đây, các tấm pin mặt trời cũ đã có thể biến thành chai nước hoa hoặc chất bán dẫn hoặc bất cứ gì đó thông qua việc tái chế. Gần thành phố Bordeaux của Pháp, một nhà máy cải tiến mang đến tương lai đầy hứa hẹn cho lĩnh vực tái chế non trẻ của ngành công nghiệp quang điện.

Ông Frédéric Seguin, Giám đốc chi nhánh địa phương của Công ty Envie 2E, Saint-Loubès, Gironde, Pháp, nói: “Khi trên thế giới chỉ có hệ thống nghiền nát tấm kính, chúng tôi đang thực hiện việc tách tấm này. Nói cách khác, chúng tôi sẽ tách tấm kính ra khỏi các lớp bảng điều khiến, lớp nhựa đệm bên dưới chứ không nghiền chúng lẫn lộn vào nhau”.

Cứ 2 phút máy lại cắt một tấm pin đã qua sử dụng. Với các lưỡi dao được làm nóng đến 300°C, máy tách này dài khoảng 20 mét tách ra khung nhôm, tấm kính, sau đó là linh kiện quang điện rất mỏng. Ở cuối dây chuyền, một công nhân cạo tấm kính thu được bằng một chiếc nạo để loại bỏ những tạp chất cuối cùng.

Ông Seguin cho biết: “Thủy tinh chiếm 70% trong tấm pin mặt trời và điều tôi quan tâm đầu tiên là tác động lên hành tinh này”.

Với dây chuyền mới này, mỗi tấm pin mặt trời có thể được tái chế đến 95%. Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), thế giới có thể chứa 78 triệu tấn rác chỉ từ các tấm pin mặt trời vào năm 2050. Do đó, để đảm bảo các tấm pin mặt trời được tái chế hoặc lưu trữ thích hợp, những mô hình xử lý rác thải như ở Pháp được xem là hình mẫu nhân rộng ra nhiều quốc gia.

Nguồn: Trang thông tin điện tử tổng hợp SOHA

Trả lời

All in one