Trong thực tế, nhiều trạm biến áp 110kV sau khi thi công xong đều không đạt trị số điện trở khi đóng điện. Đâu là nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này? Cùng POSOTEC tìm hiểu Top 5 giải pháp tiếp địa trạm biến áp ngay sau đây.

1. Thực trạng các trạm biến áp

Trong thời gian qua, có rất nhiều trạm biến áp 110kV thi công xong nhưng đến thời điểm đóng điện đều vướng mắc về trị số điện trở không đạt yêu cầu.

Đối với những trạm biến áp được đặt những nơi có điện trở suất đất cao như tại vùng đất cát, đất đồi, việc thiết kế một hệ thống nối đất sao cho đạt trị số điện trở nối đất theo những yêu cầu quy phạm là điều hết sức khó khăn. 

2. Top 5 giải pháp tiếp địa trạm biến áp

2.1. Sử dụng các vật tiếp đất tự nhiên sẵn có

Tại các điểm dân cư đông đúc và khu công nghiệp thường có đường dây kỹ thuật được đi ngầm dưới lòng đất. Ngoài ra từng công trình cũng được xây dựng từ bê tông cốt thép, các đường ống nước, cáp điện được đi ngầm. 

Đa số hệ thống đường dây, đường ống ngầm có trị số nối đất rất thấp. Rơi vào khoảng 1-2 ôm (đo bằng đồng hồ chuyên dụng). Số ôm này vừa đủ để đảm bảo tính an toàn khi tiếp đất.

Việc xây dựng hệ thống tiếp đất nhân tạo đạt chuẩn rất tốn thời gian và chi phí. Vì thế có thể tiết kiệm chi phí điện trở bằng cách tận dụng các vật nối đất tự nhiên có sẵn.

2.2. Thay đất gốc điện trở suất cao bằng đất mới có điện trở suất nhỏ hơn

Điện trở suất là số liệu thể hiện khả năng ngăn cản dòng điện của mỗi chất. Điện trở suất càng cao dòng điện càng khó truyền qua và ngược lại, dòng điện dễ dàng truyền qua khi điện trở suất thấp. Vì thế muốn dòng điện di chuyển nhanh chóng thì thay đất gốc điện trở suất cao bằng đất mới có điện trở suất nhỏ hơn.

Nếu lớp đất bề mặt có độ dẫn điện kém hoặc điện trở suất cao nhưng chiều cao không quá 20cm thì có thể giảm điện trở bằng cách:

 • Bước 1: Đào đất xung quanh khu vực cọc nối đất với độ sâu khoảng 0,8m. Bán kính từ 1,5 – 2m.
 • Bước 2: Đặt cọc vào hố vừa đào và lấp đầy hố bằng loại đất có điện trở suất thấp hơn rồi nén chặt đất. Nếu hệ thống có nhiều cọc tiếp đất, tiến hành nối các thanh liên kết cực trước khi thực hiện lấp đầy.

Lưu ý: Loại đất lấp đầy hồ có điện trở suất nhỏ hơn đất gốc của hệ thống từ 5-10 lần. Nếu hệ thống nằm trong vùng đất cát hoặc đá thì cần lấp đầy bằng than bùn, đất sét, xỉ than…

2.3. Sử dụng vật liệu giảm điện trở GEM M5C

SAN-EARTH M5C cung cấp giải pháp bền vững và an toàn môi trường với các vấn đề về tiếp đất. Đồng thời tăng độ an toàn cho thiết bị và người vận hành. Các cuộc kiểm tra độc tập cho thấy M5C an toàn với môi trường. Các điện cực bằng đồng được phủ SAN-EARTH M5C bền vững gấp 10 lần điện cực bằng đông thông thường.

Vật liệu giảm điện trở đất – San Earth – M5C

=>> Tìm hiểu về vật liệu giảm điện trở SAN-EARTH M5C tại đây.

2.4. Sử dụng phương pháp hàn hóa nhiệt GOLDWELD

Hàn hóa nhiệt là tên gọi khác của hàn hóa nhiệt đúc theo khuôn hàn Graphit. Hàn hóa nhiệt GOLDWELD thường đi kém với Khuôn hàn hóa nhiệt GOLDWELD và thuốc hàn hóa nhiệt GOLDWELD.

Ưu điểm Thuốc hàn hóa nhiệt GOLDWELD

 • Dễ sử dụng với nhiều loại khuôn khác nhau, các khuôn của hãng khác nhau
 • Được đóng thành từng hộp phù hợp với từng mối hàn, dễ thao tác
 • Tiết kiệm chi phí, ít hao thuốc khi hàn
 • An toàn, thi công đơn giản và nhanh
 • Sản phẩm bán chạy, dùng rất tốt
 • Hàng luôn có sẵn
Thuốc hàn hóa nhiệt GOLDWELD

Ưu điểm của mối hàn sử dụng khuôn hàn và thuốc hàn GOLDWELD:

 • Chất lượng mối hàn tốt
 • Mối hàn truyền dẫn sét tốt và không bị gia tăng điện trở theo thời gian
 • Mối hàn đẹp, không bị ăn mòn, oxy hóa, bền vĩnh cửu

2.5. Dùng công nghệ nối đất tầng sâu để xử lý hệ thống nối đất của các trạm biến áp trong vùng điện trở suất đất cao

Dùng công nghệ nối đất tầng sâu để xử lý hệ thống nối đất của các trạm biến áp trong vùng điện trở suất đất cao là giải pháp giảm điện trở bằng cách kết hợp hóa chất với các cọc tiếp địa được đi sâu xuống đất tới lớp đất ẩm hay mực nước ngầm có điện trở suất thấp hơn. Giá trị điện trở tiếp địa ít thay đổi theo mùa. Vì nhiệt độ và độ ẩm của lớp đất sâu ổn định.

Trước khi tiến hành phương pháp này, cần đo điện trở suất của đất và đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ nối đất tầng sâu với các trạm biến áp có điện trở suất cao.

Mỗi loại đất sẽ có cách cải tạo khác nhau, chủ đầu tư cần liên hệ với các bên có chuyên môn để tiến hành đánh giá dựa vào điều kiện thực tế của địa hình. Hy vọng bài viết đã giúp khách hàng có giải pháp thi công tiếp địa cho trạm biến áp một cách an toàn.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT POSO

 • Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Email: kinhdoanh@posotec.com
 • Số điện thoại: 0236 3 501 699 – 0903 555 023

Trả lời

All in one