Aptomat được ra đời nhằm bảo vệ thiết bị dân dụng trước những sự cố ngoài ý muốn khi dòng điện bị quá tải, ngắn mạch, quá dòng. Tuy nhiên, cần lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp nhằm phát huy tối đa công dụng của Aptomat. Cùng tìm hiểu top 4 lưu ý khi chọn mua thiết bị đóng cắt Aptomat ngay.

1. Chọn cầu dao có dòng điện định mức phù hợp với dòng điện dân dụng

  • Chọn định mức dòng điện Aptomat hạ thế theo nguyên tắc: IB < In < Iz Với: IB là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ. Iz là dòng giới hạn cho phép của dây dẫn.
  • Thông thường chọn giá trị dòng định mức của cầu dao Aptomat lớn hơn giá trị dòng điện dân dụng khoảng 20%. Vì sau khi có điện trở lại, tất cả thiết bị điện khởi động cùng lúc, các thiết bị có công suất lớn như: tủ lạnh, máy điều hòa không khí, máy giặt cùng khởi động, khiến tổng dòng là rất lớn (từ 3-10 lần) so với lúc hoạt động ổn định. Nên khi bị xảy ra cúp điện, nên ngắt tất cả các thiết bị điện có công suất lớn. Khi có điện trở lại mới khởi động lại từng thiết bị trên nếu có nhu cầu.
  • Dòng điện định mức ghi trên Aptomat phải phù hợp với dòng điện dân dụng đang sử dụng, có thể chọn dòng điện định mức trên Aptomat bằng từ 120% – 150% (ví dụ sử dụng thiết bị khoảng 12A thì có thể dùng loại Aptomat 15 A).

2. Thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ điện của thiết bị

Trước khi lắp đặt cầu dao Aptomat, quý khách cần thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ của thiết bị để biết được cường độ dòng điện tối đa là bao nhiêu. Khi tính toán cần lưu ý đến trường hợp phụ tải tăng nhanh ở trạng thái khởi động, ví dụ như ở máy điều hòa, tủ lạnh…Aptomat phù hợp có số ampe không quá cao so với kết quả đã tính toán.

3. Những lưu ý về đặc điểm của Aptomat khi mua

  • Khi mua cầu dao Aptomat cần lưu ý độ bền của các chi tiết cơ khí như lưỡi dao, ngàm tiếp xúc cần phải đầy đặn và phẳng phui. Các bộ phận của Aptomat phải được cố định chắc chắn và đúng vị trí.
  • Dòng điện vào cầu dao sẽ chạy qua các cực đấu dây, chỗ tiếp xúc giữa ngàm và lưỡi dao, trục quay của tay gạt. Vì thế các ốc xiết dây phải chặt khít để khi xiết mạnh không bị tuột răng. Khi cầu dao ở trạng thái đóng, các ngàm phải ôm chặt các lưỡi dao. Riêng đối với cầu dao 3 pha thì khi đóng, 3 lưỡi dao cần phải tiếp xúc một lần. Nhằm đảm bảo cho động cơ không bị sốc khi khởi động. Trục quay của tay gạt phải chặt chẽ để khi dòng điện chạy qua không bị phát nóng. Nếu các chi tiết này tiếp xúc không tốt, khi vận hành cầu dao sẽ bị phát nóng và dẫn đến hư hỏng. 
  • Đế cầu dao có thể làm từ nhựa hoặc sứ. Nhựa có ưu điểm nhẹ và cách nhiệt tốt nhưng không chịu được nhiệt độ cao. Đế bằng sứ chịu được nhiệt độ cao nhưng hay mẻ hoặc vỡ.

4. Chọn nhà cung cấp Aptomat chất lượng tin cậy

Việc chọn nhà cung cấp, hãng cầu dao Aptomat rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả, tuổi thọ của Aptomat.

Hiện nay ABB đang là một thương hiệu nổi trội trong thị trường thiết bị điện với bề dày lịch sử hơn 130 năm trong ngành thiết bị và giải pháp điện. Các nhà máy ABB trên toàn cầu đạt tiêu chuẩn quốc tế và sử dụng công nghệ sản xuất tối tân nhất. 

BẢNG GIÁ ABB PRICE LIST 2022

Sản phẩm của ABB được sản xuất theo tiêu chuẩn của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC). Mang tới cho người dùng sự an tâm tuyệt đối về chất lượng, an toàn. Vì thế khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng thiết bị điện từ ABB. 

POSOTEC tự hào là nhà phân phối chính hãng thiết bị điện ABB tại Việt Nam. Không chỉ bán cầu dao Aptomat ABB tại Đà Nẵng, POSOTEC còn cung cấp, phân phối cho nhiều đại lý, cửa hàng, công trình, hộ dân khắp cả nước với chất lượng hàng hóa chính hãng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trên đây là lưu ý khi chọn mua cầu dao Aptomat từ POSO. Nếu có bất kỳ thắc mắc về lưu ý khi chọn mua cầu dao Aptomat, hãy liên hệ ngay với POSOTEC để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT POSOTEC

  • Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Email: kinhdoanh@posotec.com
  • Số điện thoại: 0236 3 501 699 – 0903 555 023

Trả lời

All in one