Trong bối cảnh tập trung ngày càng nhiều vào các nguồn năng lượng tái tạo, BESS (Hệ thống lưu trữ năng lượng pin) đã bù đắp cho những hạn chế về thời gian sử dụng của các nguồn này, mang lại giá trị thiết yếu cho các nhà khai thác cần cung cấp nguồn điện ổn định đồng thời làm tăng và tối đa hóa doanh thu của họ. 

BESS – Phương án dự phòng cho các nguồn năng lượng tái tạo 

BESS là viết tắt của Battery Energy Storage System – hệ thống tích trữ điện năng bằng pin. 

BESS có dung lượng rất lớn(có thể lên tới vài trăm MW) có khả năng huy động công suất lớn, duy trì trong thời gian dài. 

Pin tích trữ của BESS thường sử dụng công nghệ pin Vanadium hoặc Lithium-ion là những công nghệ tích trữ năng lượng phổ biến nhất hiện nay. 

BESS được bố trí theo dạng mô-đun dễ dàng vận chuyển, linh hoạt, đảm bảo nhu cầu công suất cục bộ, cũng như vận tải đến những nơi cần cung cấp năng lượng.

Cách thức vận hành của hệ thống BESS 

Nhìn chung, BESS thu thập năng lượng từ lưới điện hoặc các nguồn năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời và gió, và lưu trữ bằng công nghệ lưu trữ pin. Sau đó, pin sẽ bắt đầu xả và giải phóng năng lượng khi cần thiết. Chẳng hạn như trong giờ cao điểm, mất điện và trong nhiều trường hợp khác. Khi cần, năng lượng điện hóa sẽ được tạo ra từ pin và cung cấp cho gia đình, xe điện, cơ sở công nghiệp và thương mại. Không những thế, BESS là một giải pháp hữu ích để cung cấp nguồn điện dự phòng cho các cá nhân và tổ chức. 

Vai trò của hệ thống tích trữ năng lượng 

  • BESS được áp dụng để phân bổ điện năng, tối ưu sản lượng điện mặt trời, giảm tải áp lực cho hệ thống truyền tải điện lưới quốc gia. 
  • BESS còn tích trữ điện năng từ nhiều nguồn phát khác nhau để sử dụng vào những lúc cao điểm hoặc khi mất điện, điện không ổn định hoặc sử dụng ở những nơi chưa có điện lưới.

Lợi ích của hệ thống tích trữ năng lượng BESS

  • BESS giúp nâng cao khả năng kiểm soát nguồn điện. Nguồn điện được tích trữ lại sẽ được dùng vào ban đêm hoặc các trường hợp mất điện, điện chập chờn, giúp cho các thiết bị hoạt động liên tục nhất là những thiết bị thuộc tải ưu tiên. 
  • Dung lượng lớn hơn, khả năng cung cấp điện liên tục dài hơn: Các hệ thống BESS thông dụng thường có công suất từ 50kW – 1MW, có khả năng cung cấp điện trong một khoảng thời gian khá dài từ 2-5 giờ, đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng điện của doanh nghiệp. 
  • Sự kết hợp giữa điện mặt trời/ điện gió cùng với BESS sẽ giúp cho các khu vực chưa có điện lưới, những nơi khó lắp đặt điện lưới có cơ hội được sử dụng điện. 
  • Hệ thống tích trữ BESS có chế độ sạc và xả pin theo thời gian hoặc theo phụ tải. 
  • Thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí 

Quý khách hàng có thắc mắc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến giải pháp năng lượng trên, vui lòng liên hệ đến POSOTEC qua số hotline 0935 228 628 để được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

All in one