Thiết bị chống sét đường nguồn là gì? Thiết bị này có tác dụng thế nào trong toàn bộ hệ thống chống sét? Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

1. Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn là gì?

Thiết bị chống sét đường nguồn(Surge Protection Device (SPD)) có vai trò quan trọng trong hệ thống chống sét lan truyền, thiết bị đảm bảo an toàn cho đồ dùng điện tử, bảo vệ sức khỏe và tính mạng con người.

Thiết bị SPD là một trong nhiều bộ phận quan trọng của hệ thống chống sét, giúp bảo vệ hệ thống điện trong gia đình.

=>> Tìm hiểu thêm một số phương pháp chống sét tại đây.

2. Nguyên lý hoạt động của thiết bị chống sét đường nguồn

Khi có nguồn năng lượng điện đột ngột truyền vào đường dây cấp điện trong nhà sẽ khiến trở kháng của thiết bị chống sét ngay lập tức giảm xuống hoặc triệt tiêu xuống mức an toàn, đảm bảo những thiết bị dân dụng vẫn hoạt động bình thường, không bị quá tải dẫn đến hư hại.

Đồng thời, thiết bị SPD sẽ dẫn nguồn điện quá áp đó thẳng xuống dưới mặt đất để trung hòa điện qua hệ thống cọc tiếp địa. Quá trình này ngăn chặn hoàn toàn tình trạng nguy hiểm. Nhưng để duy trì hoạt động bình thường, thiết bị chống lan truyền nguồn vẫn cấp năng lượng dưới chế độ phân chia, được điều chỉnh hợp lý.

Loại SPD này thường được nối trực tiếp với bảng mạch cấp điện chính của cả ngôi nhà/các thiết bị điện tử – Cầu giao tổng (CB). Cách lắp đặt này ngăn đường truyền điện có năng lượng quá lớn truyền thẳng được tới các vật dụng khác. Nếu có sự cố xảy ra, cầu dao tổng tự động ngắt nguồn, tăng độ an toàn lên nhiều lần.

3. Những trường hợp đặc biệt của thiết bị SPD

Một điều cực kỳ quan trọng mà mọi người cần lưu ý, đó là một số trường hợp mà thiết bị chống năng lượng sét lan truyền đường nguồn sẽ bỏ qua trình trạng quá áp. Sau đó cho phép nguồn năng lượng quá tải truyền trực tiếp tới nơi cấp nguồn chính và gây ra hư hỏng cho toàn bộ thiết bị, hệ thống. Dưới đây là tình trạng thiết bị cần lưu ý:

  • Tình trạng 1: thiết bị SPD đang được chỉnh ở chế độ bình thường, giữa pha với trung tính/mặt đất.
  • Tình trạng 2: thiết bị SPD đang được chỉnh ở chế độ phân chia.

 4. Các loại thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn

Trước khi mua thiết bị chống sét đường nguồn, mọi người nên tìm hiểu về các loại SPD. Hiện nay có 3 loại khác nhau, đó là:

4.1. SPD loại 1

Loại SPD thứ nhất là thiết bị được khuyên dùng hàng đầu cho nhà cao tầng, xí nghiệp, nhà máy…vì có khả năng hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn cao.

SPD này thường được sử dụng cùng hệ thống chống sét trực tiếp. SPD loại 1 có khả năng xả ngược dòng năng lượng. Với nguyên lý dẫn làn sóng điện lan truyền xuống dưới mặt đất rồi quay ngược lại đường dây cấp điện. Sóng điện từ loại 1 dạng dòng với tốc độ 10/350 micro giây.

4.2. SPD loại 2

Thiết bị chống sét đường nguồn loại 2 được khuyên dùng cho việc bảo vệ tất cả những thiết bị điện hạ thế khác. Sở hữu công dụng ngăn ngừa sự quá tải áp trong hệ thống mạng lưới điện, đồng thời giữ an toàn cho các tải và thường được gắn vào mỗi tụ điện.

Thiết bị SPD loại hai có đặc trưng là làm sóng điện từ dạng dòng với tốc độ 8/20 micro giây.

4.3. SPD loại 3

Loại SPD cuối cùng có khả năng xả năng lượng điện từ sét khá thấp vì vậy thường được lắp đặt để hỗ trợ cho loại thứ 2 bên trên. Trong hệ thống chống sét gây lan truyền bắt buộc phải sử dụng dạng SPD này.

Thiết bị chống sét gây lan truyền loại ba có đặc trưng là sóng điện từ dạng dòng với tốc độ 8/20 micro giây cùng sóng dạng điện áp có tốc độ 1,2/50 micro giây.

Hi vọng bài viết đã phần nào giúp quý khách hiểu thêm về loại thiết bị quan trọng này. Sử dụng thiết bị chống sét đường nguồn sẽ hạn chết ảnh hưởng do sét đánh đến các thiết bị và hệ thống điện của ngôi nhà. Hãy liên hệ ngay với POSOTEC để được tư vấn loại SPD phù hợp với công trình của mình.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT POSO

  • Địa chỉ : 37 Hoàng Hoa Thám, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Email : kinhdoanh@posotec.com
  • Số điện thoại : 0236 3 501 699 – 0903 555 023
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

All in one