Trong phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các phương pháp lưu trữ năng lượng hiệu quả. Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm các phương pháp lưu trữ năng lượng còn lại.

6. Hệ thống V2G

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc các xe điện EV có thể hoạt động như các hệ thống lưu trữ năng lượng? Như đã biết hầu hết các xe điện đều hoạt động trong thời gian dài khi di chuyển. Hệ thống giao tiếp cho xe điện (Vehicle to grid – V2G) có thể tận dụng điều này nhằm giải phóng nguồn điện lưu trữ trong các EV để truyền tải qua lưới điện thông qua các trạm sạc, giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong các giờ cao điểm. Xe EV khi đó sẽ trở thành các nhà máy điện mini

Minh họa hệ thống V2G

Nissan và nhà cung cấp năng lượng Enel (Ý) đã lên kế hoạch phát triển hệ thống này. Họ hy vọng sẽ triển khai khoảng 100 điểm sạc xe hơi trên toàn nước Anh. Các xe EV sẽ kết nối với hệ thống này để sạc điện hoặc cung cấp năng lượng ngược trở lại cho lưới điện quốc gia khi cần thiết.

Trong mô hình V2G, các hệ thống sạc thông minh sẽ tự động cho và lấy điện từ xe EV. Mô hình này cũng góp phần giảm lượng khí thải carbon từ các phương tiện giao thông ra môi trường.

7. Hệ thống nén khí CAES

Phương pháp lưu trữ năng lượng bằng khí nén (CAES) có cách hoạt động tương tự như thủy điện tích năng, nhưng thay vì đẩy nước lên cao, lượng điện dư thừa được sử dụng để chạy máy nén khí nhằm bơm không khí vào một bình chứa lớn đặt dưới lòng đất. Khi cần sử dụng tới điện, không khí nén sẽ được làm nóng lên, giải phóng nhiệt năng và làm quay tuabin phát điện.

Mô hình CAES

Theo hiệp hội năng lượng Mỹ, sau thuỷ điện tích năng, khí nén là dạng lưu trữ năng lượng phổ biến thứ hai hiện nay. Công nghệ này liên tục được phát triển trong những năm gần đây nằm tăng hiệu suất và ít phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch để làm nóng không khí.

Và cũng giống như thủy điện tích năng, đây là một phương tiện lưu trữ năng lượng cố định. Khí nén thường được bảo quản tốt nhất trong các cấu trúc địa chất, chẳng hạn như trong lòng núi đá hoặc mỏ muối cũ.

8. Pin a-xít chì

Dù rằng pin a-xít chì đã được phát minh từ năm 1859, nhưng cho đến tận bây giờ nó vẫn còn được ứng dụng rộng rãi. Nhiều thập kỷ phát triển giúp cho pin a-xít chì có giá thành sản xuất rẻ. Ngày nay, pin a-xít chì thường được sử dụng trong xe hơi bởi chúng có thể cung cấp những dòng điện cao đột biến, cần thiết để khởi động cho động cơ xe, đó là bởi vì tính dẫn điện đặc biệt cao của vật liệu cực dương của pin là chì o-xít.

Pin a-xít chì thường được sử dụng trong xe hơi

Hiện pin a-xít chì cũng được phát triển để lưu trữ các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời. Nhược điểm của công nghệ này là phải sử dụng các hóa chất độc hại, cộng với tuổi thọ pin ngắn từ 300 đến 500 chu kỳ nạp, xả. Tuy nhiên, các chương trình tái chế pin axit chì hiện đã mang đến những hiệu quả cao, 99% pin ở Mỹ từng được tái chế trong khoảng từ năm 2009 đến 2013.

Sự phát triển của công nghệ đã giúp tạo ra được những loại pin nhẹ hơn, thời gian sạc nhanh và lưu trữ nhiều năng lượng hơn, nhưng mô hình pin axit chì vẫn có chỗ đứng nhờ vào mức giá thành rẻ. Chúng hiện chủ yếu được sử dụng để lưu trữ điện ở quy mô nhỏ.

9. Pin Redox Flow

Pin Redox Flow sử dụng chất lỏng điện phân thường được dùng cho các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn. Các nhà nghiên cứu Harvard gần đây đã tạo ra một loại pin Redox Flow có thể hoạt động trong 10 năm với sự suy giảm tuổi thọ pin rất thấp. Đây là một loại pin lí tưởng để lưu trữ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió.

Cách thức hoạt động của pin Redox Flow

Loại pin này có ưu điểm nhỏ gọn, hoạt động hiệu quả hơn và có chi phí sản xuất rẻ hơn so với nhiều công nghệ pin khác hiện nay. Vấn đề hiện tại là pin Redox Flow vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và cần thêm một khoảng thời gian nữa để chính thức bước ra thị trường.

10. Khí hóa lỏng

Điện làm chạy máy làm lạnh không khí xuống mức -196 độ C và biến nó thành chất lỏng nén trong bình chứa. Như vậy nguồn điện đã được chuyển sang dạng lưu trữ lỏng. Khi không khí tiếp xúc với chất lỏng này trong đường ống, nó sẽ trở lại dạng khí và làm quay tuabin phát điện.

Một trong những lợi ích chính của công nghệ hóa lỏng khí chính là khả năng lưu trữ cao của nó: 700 lít không khí xung quanh có thể được giảm xuống chỉ còn 1 lít khí lỏng. Hơn nữa, công nghệ này rất có tiềm năng phát triển bởi nó có thể tận dụng nhiệt độ từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép hoặc tận dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Nhà máy khí hóa lỏng của Highview Power Storage

Công ty Highview Power Storage (Anh) hiện đang thử nghiệm công nghệ khí hóa lỏng tại nhà máy xử lý rác thải ở Pilisworth, nơi sẽ cung cấp năng lượng bằng cách chuyển đổi nhiệt lượng từ đốt rác thải thành năng lượng.

Theo VNREVIEW

Có thể bạn quan tâm:

PHƯƠNG PHÁP LƯU TRỮ NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ ( PHẦN 1)

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT CHO CÁC TÒA NHÀ, CÔNG TRÌNH

PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ HỆ THỐNG SOLAR HÒA LƯỚI

ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT VỀ ƯU & NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Trả lời

All in one