Khảo sát vị trí lắp đặt là một trong các giai đoạn quan trọng để thiết kế thành công hệ thống mặt trời, xác định địa điểm của bạn liệu có thích hợp cho hệ thống năng lượng mặt trời không. Thông qua các phương pháp  thích hợp để lặp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đảm bảo chi phí hợp lý và hiệu suất hệ thống ở mức cao nhất có thể. Cùng POSO tìm hiểu ngay.

1. MỤC TIÊU

Để hệ thống điện mặt trời vận hành tốt , bạn cần khảo sát khu vực và trả lời hai câu hỏi:

  • Trên khu vực này , vị trí nào là thích hợp nhất để lắp đặt mảng panel mặt trời?
  • Xung quanh có các tòa nhà hay cây cối che chắn ánh nắng mặt trời không?

Câu hỏi thứ nhất có vẻ đơn giản, nhừng tùy theo dự án của bạn, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời.

Bằng cách trả lời câu hỏi thứ hai, bạn có thể biết mức độ ánh nắng khả dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời. Đây là câu hỏi quan trọng. Lý do số một để năng lượng mặt trời không vươn tới các panel chính là các vật thể che chắn ánh nắng, làm giảm rõ rệt hiệu suất của hệ thống.

Để trả lời câu hỏi thứ hai, bạn cần cso khả năng vẽ quỹ đạọ mặt trời trên bầu trời vào các thời điểm khác nhau trong năm. Trong mùa đông, mặt trời trên bầu trời thấp hơn nhiều(về phía đường chân trời) so với các tháng mùa hè. Điều quan trọng cần bảo đảm là mảng panel mặt trời có thể nhận trực tiếp ánh nắng suốt ngày trong mùa đông.

2. DỤNG CỤ CẦN THIẾT

Bạn cần có la bàn , thước đo góc, ống thủy và thước dây.

Thang cũng cần thiết nếu bạn định lắp mảng panel mặt trời trên mái nhà và máy ảnh để chụp ảnh địa điểm. Nếu có smarthphone hãy tải phần mềm hỗ trợ xác định quỹ đạo mặt trời qua bầu trời và hỗ trợ phân tích các chướng ngại che chắn.

Quỹ đạo trái đất xoay quanh mặt trời

3. CÁC BƯỚC ĐẦU TIÊN

Trong lần thứ nhất đến địa điểm khảo sát, điều đầu tiên cần kiểm tra là sơ đồ vị trí và khả năng cần kiểm tra là sơ đồ vị trí và khả năng tiếp cận ánh nắng mặt trời.

Cần chú ý, trong khi khảo sát thực địa, bạn không nên nhìn trực tiếp vào mặt trời, dù chỉ vài giây. Ngay cả trong mùa đông, tổn thương võng mạc do ánh nắng có thể gây ra di chứng nặng nề cho mắt của bạn.

Hãy quan sát xung quanh địa điểm và xác định mọi tùy chọn khác nhau về vị trí lắp đặt mảng panel mặt trời. Nếu muốn lắp đặt mảng panel trên mái nhà, bạn cần nhớ quan sát kỹ, các vật cản sẽ khác khi so với quan sát trên mặt đất.

4. VẼ PHÁC THẢO VỊ TRÍ

Bạn nên vẽ phác thảo khu vực dự kiến lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Bản vẽ này không cần quá chính xác, nhưng đây sẽ là phương pháp rất hữu ích khi khảo sát địa điểm và cả khi thiết kế hệ thống của mình.

Bạn hãy gộp tất cả các cây cối, nhà cửa, ở khu vực và gần địa điểm lắp đặt hệ thống của bạn, kể cả các cây còn nhỏ, tuy hơi tốn công, nhưng vài năm sau, khi các cây này lớn lên có thể trở thành vấn đề.

5. XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ MẢNG PANEL MẶT TRỜI

Bước kế tiếp là xác định tối ưu cho mảng panel mặt trời. Tuy có thể bạn đã có ý tưởng về vị trí sẽ lắp đặt mảng panel, nhưng sẽ không thừa nếu bạn xem xét tất cả các tùy chọn khả dụng khác.

HỆ GIÀN KHUNG ĐIỆN MẶT TRỜI LẮP NGHIÊNG TRÊN MẶT PHẲNG

Ngoài ra, bạn có thể xem xét khả năng lắp các panel mặt trời trên tường, trên mặt đất, hoặc trên cột, tùy theo điều kiện cụ thể tại địa điểm của bạn.

Khi xác định vị trí cho mảng panel, bạn cần xét khả năng tiếp cận các panel để làm sạch khi cần thiết và không nhất thiết phải luôn luôn sạch bóng, nhưng bụi bẩn tích tụ theo thời gian sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống, chú ý làm sạch theo định kỳ , khoảng 3 – 6 tháng/ lần.

Đọc thêm:

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PIN RECOM MONO VÀ PIN RECOM POLY

PHƯƠNG PHÁP TÍNH TOÁN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ HỆ THỐNG SOLAR HÒA LƯỚI

SO SÁNH GIỮA PIN RECOM MONO 360W VÀ RECOM MONO 410W

Trả lời

All in one