1. Bức xạ mặt trời

– 174,000,000kW là con số năng lượng khổng lồ mà mặt trời mang đến cho bầu khí quyển trong vòng một năm. 1/3 trong số này bị phản xạ lại ra ngoài vũ trụ. Còn lại 3,850,000,000,000 kJ tác động lên bầu không khí, các đám mây, nước biển và mặt đất.

– Năng lượng thu được tại trái đất trong vòng 1 giờ đủ để cung cấp điện cho toàn thế giới trong vòng 1 năm. Đây chính là phương pháp giúp cho đánh giá năng lượng mặt trời trở thành nguồn năng lượng lớn nhất trên trái đất hiện nay.

– Lượng năng lượng mặt trời tác động lên trái đất mỗi giây đủ để chiếu sáng 4 tỉ bóng đèn 100W trong cùng một thời điểm.

2. Giờ nắng đỉnh

– Giờ nắng đỉnh là đại lượng quy đổi tổng công suất bức xạ chiếu lên 1 m² mặt đất thu được trong ngày về mức tham chiếu 1kW/m².

Ví dụ: Với bức xạ 1000 W/m² chiếu vào bề mặt 1 m² trong vòng 1 giờ. Chúng ta thu được công suất là 1000Wh (hoặc 1kWh). Giá trị này gọi là 1 giờ nắng đỉnh.

– Quy đổi theo mức tham chiếu giúp chúng ta so sánh được mức độ bức xạ giữa các khu vực với nhau.

Biểu đồ giờ nắng đỉnh tại từng khu vực của Việt Nam

3. Năng xuất cụ thể

– Sử dụng để so sánh các khu vực, phân tích các phương án thiết kế hệ thống điện mặt trời tối ưu. Và được tính như sau: Tổng lượng điện năng ( thực tế hoặc dự kiến ) hệ thống tạo ra trong 1 năm (kWh) / tổng kWp giàn pin lắp đặt.

– “Năng suất cụ thể” càng lớn, hiệu quả hoạt động của hệ thống càng cao.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến năng xuất cụ thể

– Địa điểm: Nơi lắp đặt quyết định lượng bức xạ của mặt trời nhận được. Bức xạ quyết định đến mức độ hiệu quả của hệ thống.

– Dữ liệu thời tiết: Mây, mưa, nhiệt độ môi trường, gió ảnh hưởng đến lượng bức xạ thu được và hiệu năng của hệ thống.

– Loại tấm pin: Nếu so sánh năng lượng thu được/1W. Các tấm pin đều bị giảm hiệu suất khi nhiệt độ tấm pin tăng hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu. Tấm pin có chất lượng tốt giúp tăng thêm khoảng từ 2-4% công suất của hệ thống.

– Hao tổn hệ thống: Bao gồm hiệu suất inverter, tổn hao MPPT, tổn hao dây dẫn AC và DC…

5. Tính toán điện năng tạo ra của hệ thống điện mặt trời

– Phương pháp cách tính toán như sau: 

Điện năng thu được = Tổng dung lượng pin năng lượng mặt trời (kWp) X Năng suất cụ thể ( kWh / kWp )

Hãy là người chủ động yêu cầu đội ngũ tư vấn lắp đặt cam kết với bạn sản lượng thiết kế. Chúng ta hãy trang bị kiến thức cho bản thân. Không cần chuyên sâu, nhưng ít nhất để bạn biết họ đang nói điều gì với bạn.

Tham khảo các sản phẩm về hệ thống năng lượng mặt trời tại Posotec.com

Đọc thêm:

HIỆN TƯỢNG HOT SPOT ĐẾN PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

SO SÁNH GIỮA PIN RECOM MONO 360W VÀ RECOM MONO 410W

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PIN RECOM MONO VÀ PIN RECOM POLY

PHƯƠNG PHÁP KHẢO SÁT KHU VỰC LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI

Trả lời

All in one