ZERO EXPORT LÀ GÌ?

Zero Export là giải pháp đảm bảo không có lượng điện dư thừa nào từ hệ thống điện mặt trời tạo ra và phát ngược trở lại lưới điện, giúp người dùng nâng cao và tối ưu hóa khả năng về tiêu thụ điện. Giải pháp này sẽ đảm bảo rằng biến tần chỉ cung cấp đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu sử dụng tải tiêu thụ của khách hàng (chức năng bám tải), các điện năng sản sinh dư thừa của hệ thống đều sẽ được tiêu tán dưới dạng nhiệt. Khi các chính sách mới về FIT 3 chưa có thì đây là một giải pháp hữu hiệu cho khách hàng lắp đặt, tuân thủ quy định của địa phương về việc đảm bảo không phát điện lên lưới từ hệ thống solar. Zero Export là thiết bị rời có thể được lắp thêm vào hệ thống hoặc được tích hợp sẵn vào bộ inverter.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ZERO EXPORT

Khi sử dụng giải pháp Zero Export thì đồng hồ đo smart meter sẽ được lắp đặt ở phía đầu tải của khách hàng, nơi giao nhau giữa lưới điện quốc gia – Tải tiêu thụ – điện mặt trời, hoạt động với điểm đặt tối đa và tối thiểu và được cấu hình điều khiển thông qua phần mềm. Meter kết nối tín hiệu điều khiển với Inverter thông qua cáp RS485. Giải pháp này sẽ giúp theo dõi các dòng đo và inverter qua giao thức mạng cục bộ (MODBUS) để xác định được hiện tại chúng ta có sử dụng năng lượng mặt trời theo đúng tải yêu cầu không. 

  • Trường hợp công suất phát từ hệ thống điện mặt trời < công suất tải tiêu thụ nên giống các hệ thống Solar đơn thuần và hệ thống điện lưới cấp thêm phần còn thiếu vào. 
  • Trường hợp công suất phát từ hệ thống điện mặt trời > Công suất phụ tải tải tiêu thụ thì Module Zero Export sẽ gởi các lệnh tới Inverter thông qua giao thức Modbus để thực hiện giảm việc phát điện mặt trời phù hợp với phụ tải tiêu thụ và ngăn không cho phát ngược lên lưới điện.

Khi sử dụng giải pháp này sẽ giúp giới hạn khả năng phát công suất cực đại của inverter, năng lượng mặt trời theo tải của tòa nhà và không xuất điện ra điện lưới quốc gia nữa.

ZERO EXPORT MANG LẠI NHỮNG LỢI ÍCH GÌ?

  • Giải pháp Zero Export sẽ cung cấp khả năng kiểm soát điện năng theo thời gian thực. Từ đó sẽ giảm sản lượng năng lượng mặt trời trong trường hợp tải tiêu thụ thấp hoặc không có tải. 
  • Hệ thống Zero Export sẽ đảm bảo không có nguồn cấp ngược được phát trở lại lưới điện. 
  • Hệ thống này đồng thời hoạt động giống một trình ghi dữ liệu và cung cấp giám sát dữ liệu lịch sử và thời gian thực trên nền tảng quản lý năng lượng mặt trời. 
  • Zero Export hỗ trợ tính toán lượng điện tiết giảm bằng cách ước tính năng lượng bị điều tiết giảm do tác động của thiết bị trong khoảng thời gian 10 phút. 
  • Giải pháp này rất phù hợp với hộ gia đình, cơ quan, nhà xưởng… có mức tiêu thụ điện vào vào ban ngày muốn tiết giảm hóa đơn tiền điện bằng việc sử dụng nguồn năng lượng sạch.

VÌ SAO CHÚNG TA CẦN SỬ DỤNG GIẢI PHÁP ZERO EXPORT?

Giải pháp Zero Export trong lắp đặt điện mặt trời hòa lưới là vô cùng cần thiết với nhu cầu sử dụng năng lượng sạch góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu như hiện nay. Để tiết kiệm chi phí tiền điện khi thanh toán với EVN thì việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời sẽ trở nên ngày càng phổ biến. Việc lắp đặt giải pháp Zero Export sẽ phù hợp cho các hộ gia đình muốn lắp mới hệ thống điện năng lượng mặt trời. Một số loại Inverter hiện nay đều được cải tiến phát triển thêm chức năng này để đáp ứng như cầu của thị trường. 

Mọi thắc mắc về giải pháp này, vui lòng liên hệ với POSOTEC qua số hotline: 0935 228 628 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

All in one