MPPT là gì ? 

MPPT (viết tắt của cụm từ Maximum Power Point Tracker) hay bộ theo dõi điểm công suất tối đa là bộ chuyển đổi điện tử để tối ưu hóa sự phù hợp giữa các tấm pin năng lượng mặt trời và ắc quy năng lượng mặt trời hoặc lưới điện. Nói một cách đơn giản, chúng chuyển đổi dòng điện DC có điện áp cao hơn từ các tấm pin mặt trời xuống mức điện áp thấp hơn cần thiết để sạc ắc quy điện mặt trời.
Hoặc hiểu cách khác Theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT) là một thuật toán được thực hiện trong các bộ Inverter để liên tục điều chỉnh trở kháng để giữ cho hệ thống hoạt động ở gần với điểm công suất cực đại của giàn pin trong các điều kiện khác nhau như thay đổi bức xạ mặt trời, nhiệt độ và tải…Các kỹ sư phát triển bộ inverter thực hiện các thuật toán MPPT để tối đa hóa năng lượng được tạo ra bởi các hệ thống điện mặt trời. Các thuật toán điều khiển điện áp để đảm bảo hệ thống hoạt động ở điểm cực đại (hay điện áp cực đại) trên đường cong điện áp, như hình dưới đây. Các thuật toán MPPT thường được sử dụng trong các thiết kế bộ điều khiển cho các hệ thống điện mặt trời. Các thuật toán gồm các yếu tố như bức xạ thay đổi (ánh sáng mặt trời) và nhiệt độ để đảm bảo rằng hệ thống PV tạo ra công suất tối đa mọi lúc.

Biểu đồ hoạt động theo công suất và điện áp theo thời gian nhằm tối ưu năng lượng của tấm pin mặt trời

Ba thuật toán MPPT phổ biến nhất là:
1.P & O (Perturbation and observation): Thuật toán này làm thay đổi điện áp hoạt động để đảm bảo công suất tối đa. Mặc dù có một số biến thể nâng cao và tối ưu hóa hơn của thuật toán này, thuật toán P & O MPPT cơ bản được hiển thị bên dưới.

Thuật toán này làm thay đổi điện áp hoạt động để đảm bảo công suất tối đa. Mặc dù có một số biến thể nâng cao và tối ưu hóa hơn của thuật toán này, thuật toán P & O MPPT cơ bản được hiển thị bên dưới.

2. Tăng độ dẫn (Incremental conductance): Thuật toán này, được hiển thị bên dưới, so sánh độ dẫn tăng dần với độ dẫn tức thời trong hệ thống PV. Tùy thuộc vào kết quả, nó tăng hoặc giảm điện áp cho đến khi đạt được điểm công suất tối đa (MPP). Không giống như thuật toán P & O, điện áp không đổi sau khi đạt MPP.

Thuật toán này, được hiển thị bên dưới, so sánh độ dẫn tăng dần với độ dẫn tức thời trong hệ thống PV. Tùy thuộc vào kết quả, nó tăng hoặc giảm điện áp cho đến khi đạt được điểm công suất tối đa (MPP). Không giống như thuật toán P & O, điện áp không đổi sau khi đạt MPP.

3. Tì lệ điện áp hở mạch (Fractional open-circuit voltage): Thuật toán này dựa trên nguyên tắc điện áp điểm công suất cực đại luôn luôn là một phần không đổi của điện áp mạch mở. Điện áp mạch mở của các cell trong tấm pin được đo và sử dụng như thông số đầu vào của bộ điều khiển. 

Nguồn : www.mathworks.com

Phụ thuộc vào công nghệ và các hãng trang bị cho INVERTER của mình, bên cạnh ưu điểm công nghệ và giá bán cạnh tranh INVERTER đã dần thông minh hơn và an toàn hơn nhờ áp dụng các công nghệ và thuật toán tương lại, Trên thị trường INVERTER ABB/FIMER là dòng INVERTER thông minh và an toàn nhất của hãng ABB/FIMER đến từ châu âu, với các dự án dòng PVS-100/120-TL của hãng ABB/FIMER đang là sự lựa chọn hàng đầu và uy tín đến từ thương hiệu có lịch sử lâu đời.

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn bảo hành biến tần năng lượng mặt trời Inverter

Những lỗi thường gặp khi sử dụng điện năng lượng mặt trời

Phương pháp tính toán năng lượng mặt trời

Hướng dẫn giám sát hệ thống điện mặt trời từ xa

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

All in one