Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời vừa tiết kiệm chi phí, có thể bán điện, năng cao các tiện ích và còn bảo vệ môi trường.Tuy nhiên, để đạt được mong muốn đó các bạn cần lưu ý đến những lỗi thường gặp khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời sau đây.

1. Những sự cố khi sử dụng điện mặt trời

A. PV String Inverter không tạo ra dòng điện DC hoặc ra không đúng công suất khi có ánh sáng mặt trời.

 

– Hãy kiểm tra và ghi lại điện áp, dòng điện và công suất hiện tại của từng string. Nếu PV string không tạo ra điện DC, hãy kiểm tra lại các liên kết giữa các tấm pin.

– Đối với các string tương đồng nhau về số lượng tấm pin mắc nối tiếp và các điều kiện về hướng nắng, góc nghiêng. Khoanh vùng các string có các thông số điện áp và dòng điện chênh lệch. Kiểm tra từng liên kết MC4 và từng tấm pin để phát hiện kịp thời và xử lý.

– Thay cầu chì, MCB, MC4 nếu phát hiện lỗi. Kiểm tra thử các dây bị hỏng, vệ sinh các kết nối và siết chặt chúng. Kiểm tra tổng thể xem tấm pin và dây DC có hư hỏng rõ ràng không, sẵn sàng sửa chữa và thay thế khi cần thiết.

B. Lỗi lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

– Khi số lượng điện mà bạn nhận vào không đạt như kỳ vọng, hãy kiểm tra lại hướng nắng các mảng pin. 

– Kiểm tra đồ thị sản lượng hệ thống trên phần mềm giám sát online . Một số lỗi thường gặp dẫn đến giảm công suất của hệ thống:

+ Đồ thị sản lượng hệ thống bị “răng cưa”, lỗi này có thể do điều kiện nắng tại khu vực lắp đặt (mây che), hoặc các vật thể . Và cũng có thể do điện áp lưới không ổn định hoặc lỗi trong quá trình thiết kế và lắp đặt hệ thống. 

Đồ thị sản lượng điện hệ thống bị “răng cưa”

Đồ thị sản lượng điện hệ thống bình thường

+ Đồ thị sản lượng hệ thống bị “cắt ngọn”: Đây là lỗi trong quá trình thiết kế hệ thống, công suất mảng pin cao hơn công suất của thiết bị hòa lưới.  Giải quyết bằng cách nâng cấp công suất thiết bị hòa lưới.

 

Đồ thị sản lượng điện hệ thống bị “cắt ngọn”

+ Hệ thống không phát điện khi bức xạ mặt trời tăng: Nguyên nhân là do điện áp lưới không ổn định hoặc kích thước dây AC từ thiết bị biến tần đến điểm hòa lưới không đủ. Khắc phục bằng cách tăng kích thước dây từ thiết bị biến tần đến điểm hòa lưới hoặc chỉnh thông số dải điện áp AC hoạt động của thiết bị (cách này chỉ được thực hiện bởi các đơn vị do nhà sản xuất chỉ định).

 

Đồ thị hệ thống bị lỗi điện áp

C. Lỗi bảo dưỡng và bảo trì khi sử dụng điện năng lượng mặt trời.

 

Hãy giữ cho tấm pin mặt trời của bạn trong trạng thái sạch sẽ và ít vật cản. Có rất nhiều thứ hy hữu có thể ở trên tấm pin mặt trời của bạn, làm giảm hiệu suất của tấm pin như: lá cây, bụi bẩn, dấu chân hay tổ của động vật.

Nên yêu cầu đơn vị lắp đặt hoặc dịch vụ đến vệ sinh giúp bạn. Việc thuê đơn vị bên ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn cho bản thân.

D. Những yếu tố liên quan đến chất lượng

Khi bạn dùng pin mặt trời , thiết bị hòa lưới cũng như các vật tư đi kèm kém chất lượng. Dù cho bạn có vệ sinh, lắp ráp kỹ càng đến đâu thì chất lượng bên trong vẫn là cái không thể giải quyết được.

Hãy cân nhắc chọn các sản phẩm chất lượng do các đơn vị uy tín cung cấp. 

Tham khảo các sản phẩm về năng lượng mặt trời tại Posotec.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *