Kim thu sét là bộ phận không thể thiếu của hệ thống chống sét. Trên thị trường hiện nay có 2 loại kim thu sét chính, đó là kim thu sét cổ điển và kim thu sét hiện đại( còn gọi là kim thu sét tia tiên đạo. Nếu như kim thu sét cổ điển áp dụng cơ chế ” đầu mũi nhọn ” của Franklin thì kim thu sét hiện đại là bước cải tiến lớn của khoa học, với sự xuất hiện của bộ phận phát xạ sớm.
Vậy thì kim thu sét tiên đạo hoạt động như thế nào? Ưu điểm của chúng so với kim thu sét cổ điển là gì? Và làm sao để lựa chọn được loại kim thu lôi phù hợp? Bài biết ngày hôm nay sẽ cùng bạn trả lời những câu hỏi này!

KIM THU SÉT TIA TIÊN ĐẠO LÀ GÌ?

Khái niệm
Hệ thống chống sét tia tiên đạo tiếng anh là ESE: Early Streamer Emission, có nghĩa là phát xạ sớm. Theo đó, kim thu sét hoạt động phóng ra một dòng điện đón dòng năng lượng sét đi xuống. Vào thời gian ngắn thích hợp, với điện thế biên độ, tần số nhất định.

| Kim thu sét tia tiên đạo OPR – ABB

Nguyên lý hoạt động
Tia tiên đạo hoạt động như thế nào? – Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trước hết cần tìm hiểu về sự hình thành của tia sét .
– Tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây giông mang điện tích âm và mặt đất mang diện tích dương. Sét thường đánh vào những điểm cao trên mặt đất, đặt biệt là các mũi nhọn kim loại, nơi tập trung nhiều từ trường. Franklin gọi đây là hiệu ứng mũi nhọn. Từ đó đưa ra nguyên lý hoạt động cho kim thu sét cổ điển.
– Kim thu sét hiện đại thực chất là sự cải tiến hoàn hảo của kim thu cổ điển. Từ hiệu ứng mũi nhọn của Franklin, kim thu sét công nghệ mới thiết kế thêm bộ phận phát xạ sớm. Hay còn được gọi là kim thu sét tia tiên đạo. Cơ chế hoạt động của loại kim thu này là chủ động phóng ra nguồn năng lượng điện ion để tập trung tia sét và dẫn truyền tới các bộ phận khác trong hệ thống.

SO SÁNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT CỔ ĐIỂN VÀ THU SÉT TIA TIÊN ĐẠO:

Nếu như hệ thống chống sét cổ điển sử dụng hiệu ứng mũi nhọn. Nghĩa là bạn cần phân bố nhiều đầu thu sét, trải đều trên nóc nhà, nếu muôn tăng khả năng bảo vệ thì hệ thống thu lôi hiện đại lại trở nên đơn giản hơn chỉ với một đầu kim tiên đạo được lắp đặt.
Việc áp dụng tiêu chuẩn về bán kính bảo vệ kim thu sét tiên đạo NFC17-102 của Pháp đã giúp sản phẩm này phát huy được hết hiệu quả sử dụng. Đôi với kim thu sét cổ điển, kim thu sét tia tiên đạo ESE sở hữu những ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với kim thu sét cổ điển.

TÁC DỤNG CỦA KIM THU SÉT TIA TIÊN ĐẠO:

– Mở rộng bán kính bảo vệ của cột thu lôi chỉ với một đầu kim duy nhất. Trong khi hệ thống chống sét cổ điển lại cần đến sự góp mặt của nhiều kim thu nhọn bằng kim loại với phạm vi an toàn nhỏ.
– Chủ động trong việc tạo khoảng cách và vị trí đón dòng năng lượng sét. Từ đó mạng lại sự chính xác và an toàn tuyệt đối cho công trình.
– Tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn NFC17-102 của Pháp. Theo đó một trong những yêu cầu là chịu được dòng sét với cường độ lớn nhất là 100kA. Trên thực tế ở Việt Nam, mới ghi nhận cường độ tia sét lớn nhất là 90kA nhưng cũng rất hiếm gặp.
– Bán kính an toàn của kim thu sét tiên đạo phụ thuộc vao chiều cao công trình và vị trí lắp đặt. Kim thu sẽ có khả năng bảo vệ giảm dần với 4 cấp độ bán kính, từ gần đến xa. Tại mỗi độ cao khác nhau thì bán kính bảo vệ cũng khác nhau, trong khi cùng thời gian phát tia tiên đạo.
– Khả năng chịu cường độ dòng điện phụ thuộc vào vật liệu chọn làm kim thu dẫn.

TÍNH THẨM MỸ KHI SỬ DỤNG KIM THU SÉT PHÁT XẠ SỚM:

Mỗi công trình chỉ cần sử dụng một kim thu sét tia tiên đạo với hai dây dẫn thoát sét. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ và sự đơn giản trong quá trình lắp đặt hệ thống. Mang lại hiệu quả về chi phí đầu tư.
Ngược lại hệ thống chống sét cổ điển lại khá phức tạp với nhiều mũi kim và nhiều dây dẫn thoát sét. Trung bình mỗi chu vi công trình 30m là cần một dây thoát sét . Dây dẫn thông thường được lắp đặt bên ngoài với cấu trúc công trình. Thường có nguy cơ bị cảm ứng điện từ do thiếu vật liệu cách nhiệt hoặc không có vật liệu cách điện, hoặc các liên kết không đồng nhất. Điều này làm hạn chế độ chính xác của cột thu lôi.
Kim thu sét tiên đạo chủ yếu được làm từ vật liệu thép không gỉ. Đảm bảo độ sáng và độ bền cho thiết bị. Thời gian sử dụng có thể lên tới hơn 30 năm.

BÁO GIÁ THIẾT BỊ THU SÉT TIA TIÊN ĐẠO:

Kim thu sét tia tiên đạo giá bao nhiêu? – Câu hỏi mà có lẽ nhiều chủ đầu tư sẽ băn khoăn khi quyết định lắp đặt hệ thống chống sét. Nên lựa chọn loại kim thu nào phù hợp với túi tiền mà vẫn đảm bảo chất lượng? Những điều này sẽ được giải quyết khi các bạn xác định được nhu cầu sử dụng, quy mô công trình, đặc điểm địa lý và mức độ đầu tư.
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại kim thu sét tia tiên đạo, đến từ các hãng sản xuất khác nhau. Các sản phẩm này đều được nhập khẩu từ Pháp, Úc, Tây Ban Nha,… Giá thành sản phẩm cũng trải đều từ bình dân đến cao cấp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.
Với mức độ cao cấp các bạn có thể tìm đến sản phẩm kim thu sét OPR hãng ABB xuất xứ tại Pháp.

Đọc thêm:

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT TRỰC TIẾP

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT TIẾP ĐỊA

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT CHO CÁC TÒA NHÀ, CÔNG TRÌNH

LIỆN HỆ KHI MUA HÀNG
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT POSO
Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám – Thanh Khê – Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 501 699
Email: kinhdoanh@posotec.com
Website: www.posotec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *