Bài viết này, POSOTEC sẽ giải đáp những câu hỏi mà hầu hết mọi khách hàng luôn quan tâm: “Liệu tấm Pin có bền khi ở ngoài trời liên tục vậy không? Trời mưa có làm tấm pin bị hư không?….” Vậy tấm pin mặt trời và khả năng chịu tác động của thời tiết như thế nào? Làm thế nào để giảm thiểu sự ảnh hưởng thời tiết cũng như các tác nhân bên ngoài đến tuổi thọ của tấm pin mặt trời.

Tìm hiểu về tấm pin năng lượng mặt trời 

Tấm pin mặt trời luôn đặc biệt thích hợp với thời tiết nắng nóng để đưa ra sản lượng cao nhất. Tuy nhiên, tại Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều và một vài tỉnh thường xuyên có mưa bão,… đây chính là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và tuổi thọ của tấm pin mặt trời. Mặc dù vậy bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi các tấm pin quang điện đạt chuẩn, chất lượng cao đều được thiết kế để có thể vận hành an toàn, ổn định kể cả trong điều kiện bất lợi và có thể chống chọi sự khắc nghiệt của thời tiết. Các nhà sản xuất tấm pin quang điện đã tính toán hết tất cả những yếu đố này vì vậy tấm pin quang điện được cấu tạo bằng những vật liệu có độ bền cao như: kính cường lực, màng EVA, khung nhôm… Trong đó, kính cường lực có độ dày 3-4mm có chức năng bảo vệ các tế bào quang điện, chống lại tải cơ khí, tránh sự ảnh hưởng của ngoại lực, mưa đá, thời thiết… Màng EVA bao bọc ở hai mặt tế bào quang điện giúp hấp thụ sốc, bảo vệ cell khỏi sự rung động cũng như các tác động đột ngột từ ngoại lực nhẹ, hệ thống khung nhôm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ bền tấm pin quang điện vì chúng giúp tấm pin chịu được các áp lực của mưa, gió… 

Phần lớn, những nhà sản xuất đều kiểm nghiệm để đảm bảo rằng những tấm pin mặt trời có thể chịu được các trận mưa lớn, gió bão. Đặc biệt, họ còn kiểm tra độ bền của tấm pin quang điện ở mức độ cao hơn bằng nhiều cách khác nhau. Tấm pin mặt trời hoàn toàn có thể chống chịu được các cơn gió bão và mưa đá ở mức độ trung bình.

Nhưng nếu không may, thời tiết quá xấu như bão lớn, thiên tai xảy ra, tấm pin mặt trời của bạn bị hư hỏng, bạn phải thay thế cái mới để hệ thống được hoạt động liền mạch. Các phản ứng quang điện diễn ra bên trong tấm pin đòi hỏi các tế bào quang điện phải hoàn toàn kín để vận hành chính xác. Ngoài ra, nếu tấm pin bị nứt sẽ tạo điều kiện cho độ ẩm bên ngoài vào trong mảng pin. Lâu ngày, điều này có thể dẫn đến hiện tượng các điểm mạch trong tấm pin bị ăn mòn. Tác động này không chỉ ảnh hướng đến khả năng hoạt động của pin mà con rất nguy hiểm đối với người sử dụng. 

Cách tối ưu nhất để hạn chế được sự hư hại tấm Pin mặt trời 

Mặc dù, hầu hết các tấm pin mặt trời được cấu tạo có khả năng chịu sự khắc nghiệt của thời tiết nhưng để bảo vệ hệ thống, người dùng cần lưu ý một số điều sau: 

  • Chọn Pin mặt trời chất lượng cao, có rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy tờ CO CQ đầy đủ. 
  • Lắp đặt đúng kỹ thuật, đạt chuẩn: Kỹ thuật của đơn vị thi công lắp đặt là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và sản lượng sản xuất của tấm pin mặt trời. 
  • Đảm bảo về nơi lắp đặt: Mặc dù tấm pin mặt trời có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của thời tiết đến hệ thống điện mặt trời, hãy chọn lắp đặt các tấm pin mặt trời trên bề mặt kiên cố.

Kết nối ngay đến POSOTEC qua số hotline: 0935 228 628 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Trả lời

All in one