Với nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng sạch góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, giảm chi phí khi thanh toán hóa đơn tiền điện khiến việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời càng ngày trở nên phổ biến. Nhưng sau ngày 31/12/2020 nhà nước sẽ tạm ngừng cơ chế giá FIT 2, vậy có ảnh hưởng gì đến hệ thống năng lượng mặt trời? Lượng điện dư thừa sẽ giải quyết như thế nào? Cùng POSOTEC tìm hiểu giải pháp Zero Export khi chưa có giá FIT mới ngay sau đây.

1. Nếu phát điện lên lưới sau 31/12/2020 thì sao?

Sau 31/10/2020, các hệ thống điện mặt trời vẫn được hoạt động bình thường nhưng cần đảm bảo tiêu thụ hết lượng điện sản xuất để không phát ngược lên lưới. Nếu lượng điện dư được phát ngược lên lưới thì điện dư thừa này sẽ chuyển thành năng lượng tiêu thụ do hệ thống đang sử dụng điện kế 1 chiều. Lúc này, chủ đầu tư sẽ phải thanh toán như điện tiêu thụ, lượng điện dư thừa càng lớn dẫn đến chi phí hóa đơn điện càng tăng cao. 

2. Giải pháp nào để tiêu thụ hết lượng điện năng sản xuất ra?

Hiện nay có hai giải pháp phổ biến nhằm giải quyết lượng điện năng dư thừa được tạo ra là lắp đặt công suất điện mặt trời nhỏ hơn hoặc ngang bằng với phụ tải tiêu thụ và hòa lưới bám tải.

  • Lắp đặt công suất điện năng lượng mặt trời nhỏ hơn hoặc ngang bằng với phụ tải tiêu thụ là cách ngăn hệ thống điện mặt trời tạo điện dư thừa. Nhưng phương pháp này khiến điện dư thừa bị đẩy lên lưới khi lượng phụ tải xuống thấp, nếu muốn tăng công suất điện mặt trời khi phụ tải nhiều hơn thì phải đầu tư thêm thiết bị. Lúc này vừa gây tốn kém vừa không đồng bộ với thiết bị cũ, gây ra nhiều hệ lụy không đáng có cho hệ thống năng lượng mặt trời.
  • Hòa lưới bám tải (giới hạn công suất phát điện) được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Hòa lưới bám tải là quá trình biến tần Inverter tạo ra dòng điện xoay chiều có công suất vừa đủ để sử dụng cho gia đình. Phần công suất dư thừa sẽ được đẩy vào trong bình ắc quy. Lúc này, chủ đầu tư có thể cài đặt để chọn chế độ bám tải hoặc hòa vào lưới điện quốc gia.

Khi sử dụng giải pháp này, cho dù công suất điện mặt trời lắp đặt có lớn hơn phụ tải tiêu thụ thì cũng không đẩy điện dư thừa lên lưới, giúp giảm chi phí tiêu thụ điện năng bị cộng dồn do phát điện dư thừa lên lưới khi chưa có điện kế 2 chiều. Sau khi có biểu giá mua bán điện mới và có điện kế 2 chiều thì có thể phát điện dư thừa lên lưới theo mong muốn của chủ đầu tư. 

3. Vì sao chúng ta cần sử dụng giải pháp Zero Export?

M4M 20 ETHERNET ABB
Các thành phần trong bộ thiết bị M4M ETHERNET

Cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời ở Việt Nam – biểu giá (FIT-2) của Thủ tướng Chính phủ đã hết hiệu lực và đang trong thời gian soạn thảo và công bố cơ chế mới khiến việc làm thủ tục đấu nối và xin cấp công tơ 2 chiều với điện lực không thực hiện được. Gây tổn thất tăng thời gian thu hồi vốn cho nhà đầu tư điện mặt trời nếu không tiêu thụ hết lượng điện mặt trời sản xuất ra. Với các công trình có hệ thống năng lượng mặt trời lớn thì việc lắp đặt mới hệ thống điện có công suất nhỏ hoặc ngang bằng là rất khó khăn. Chính vì thế, giải pháp Zero Export từ ABB sẽ là giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này.

Zero Export là giải pháp sử dụng Smart Meter hết hợp với Biến tần FIMER điều khiển hệ thống điện mặt trời chỉ để đáp ứng nhu cầu sử dụng mà không phát ngược trở lại lưới.

=>> Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Zero Export tại đây.

M4M 20 ETHERNET ABB
Nhiều chức năng trong một thiết bị

Khi sử dụng giải pháp Zero Export khi chưa có giá FIT mới, lượng điện năng được sản sinh ra sẽ được chuyển đổi sao cho đủ để sử dụng tải tiêu thụ trong gia đình. Khi nắng lên đến cực điểm, đồng hồ đếm sẽ truyền thông tin tới biến tần, thông báo lượng điện tiêu thụ đang thấp hơn mức chuyển đổi, yêu cầu biến tần giảm công suất để cân bằng với lượng tiêu thụ trong nhà. Việc trao đổi tín hiệu xảy ra liên tục để giữ năng lượng chuyển đổi từ hệ thống điện mặt trời có thể bám sát với tải điện trong gia đình, đồng thời đảm bảo cho thiết bị không bị sụt áp hay thiếu công suất.

Trong thời gian chờ đợi cơ chế giá mới, giải pháp Zero Export là một trong những giải pháp tối ưu trong việc hạn chế lượng điện dư thừa phát ngược lên lưới. Chủ đầu tư hãy đầu tư lắp đặt 1 lần, hệ thống thiết bị điện mặt trời hoạt hoạt động đồng bộ, hiệu quả, tăng hiệu quả kinh tế giảm hệ lụy không đáng có. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với POSO để được tư vấn và nhận ưu đãi. 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT POSO

  • Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Email: kinhdoanh@posotec.com
  • Số điện thoại: 0236 3 501 699 – 0903 555 023

Tìm hiểu thêm:

Tại sao nên đầu tư lắp điện mặt trời có lưu trữ?

Phương pháp lưu trữ năng lượng hiệu quả (Phần 1)

Đánh giá chi tiết về ưu và nhược điểm của hệ thống pin năng lượng mặt trời

Trả lời

All in one