SAN-EARTH M5C là giải pháp chống sét – tiếp địa an toàn nhất cho công trình và người sử dụng hiện nay. Cùng POSOTEC tìm hiểu giải pháp thi công sử dụng GEM M5C phù hợp với công trình của quý khách ngay sau đây.

1. Tạo điện cực nằm ngang

Giải pháp thi công sử dụng gem m5c
Tạo điện cực nằm ngang

1.1. Thi công dạng rải khô

SAN-EARTH M5C dùng như một loại bột khô bao quanh điện cực đặt trong rãnh. Tuy nhiên, có thể trộn SAN-EARTH M5C với nước tạo thành một loại vữa. Sau khi lắp đầy rãnh, SAN-EARTH M5C sẽ hấp thụ hơi ẩm trong đất và đông cứng trở thành điện cực tiếp địa bền vững có diện tích bề mặt lớn hơn rất nhiều lần so với điện cực bằng đồng thông thường.

Chiều dài của rãnh phụ thuộc vào điện trở suất của đất tại khu vực thi công và phụ thuộc vào yêu cầu về trị số điện trở tiếp địa. 

Chiều sâu của rãnh ít nhất là 50cm. Điện cực sử dụng SAN-EARTH tốt nhất là được lấp đất dưới độ sâu đóng băng, mặc dù có thể không phải là yêu cầu bắt buộc. Đáy của rãnh càng phẳng càng tốt.

Sau khi đào rãnh xong, đặt điện cực vào giữa, sau đó phủ SAN-EARTH M5C quanh điện cực. Lớp bột SAN-EARTH M5C bao quanh điện cực dày khoảng 5cm và giảm dần khoảng 2cm ở hai mép của rãnh tiếp địa.

1.2. Thi công dạng trộn ướt

Thông thường sẽ thi công theo thiết kế kỹ thuật.

  • Bước 1: Đào rãnh như thiết kế, đáy của rãnh càng phẳng càng tốt, kích thước rãnh rộng 20cm ÷ 50cm, sâu 75cm ÷ 100cm phù hợp với bản vẽ thiết kế.
  • Bước 2: Ghép cốp pha đồ SAN-EARTH

Ghép cốp pha hai bên thành dưới rãnh với chiều rộng theo thiết kế (theo khuyến nghi của nhà sản xuất tối thiếu 20cm) sao cho sau khi đổ SAN-EARTH thành khối có chiều rộng bằng chiều rộng theo thiết kế, độ dày hỗn hợp sau khi đổ tối thiếu 5cm.

  • Bước 3: Trộn nước

Một bao SAN-EARTH được trộn với 7,5 – 15L nước tùy theo điều kiện thi công.

Trộn đều bằng máy trộn cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, không có phần bị vón cục là đạt yêu cầu, thời gian trộn khoảng 5-20 phút tùy theo máy.

Hỗn hợp vữa nên được sử dụng trong thời gian quy định, khoảng 6h và giữa cho hỗn hợp tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

  • Bước 4: Đổ hỗn hợp SAN-EARTH

Đặt điện cực vào giữa rãnh tiếp địa, phía bên trong cốp pha đã ghép (đảm bảo điện cực tiếp địa được uốn thẳng, không công vênh và nằm chính giữa rãnh tiếp địa).

Đổ đều hỗn hợp SAN-EARTH xuống đáy rãnh (trong khu vực đã ghép cốp pha) một lớp dày khoảng 5cm. Đảm bảo hỗn hợp SAN-EARTH phủ kín điện cực tiếp địa.

  • Bước 5: Lấp đất hoàn trả mặt bằng

Sau 24h, khi hỗn hợp SAN-EARTH đã đông cứng sẽ tiến hàn lấp đất.

Sử dụng xẻng xúc đất mềm lắp đầy (vị trí A) dày khoảng 10-20cm, sau đó dùng chân lèn chặt lại.

Xúc đất lấp đầy (vị trí B) theo từng lớp, dùng máy đầm chặt để mặt đất trở lại bằng phẳng như lúc đầu.

2. Tạo điện cực thẳng đứng 

Giải pháp thi công sử dụng gem m5c
Tạo điện cực thẳng đứng

SAN-EARTH M5C có thể thi công theo chiều thẳng đứng nếu thi công không gian hẹp và điện trở suất đất cho phép đạt mức điện trở đất yêu cầu.

Người ta sẽ khoan giếng có đường kính 76-90mm vào trong đất (hoặc đá). Chiều sâu của giếng phụ thuộc vào tính toán điện trở của hệ thống tiếp địa. 

Nước được bơm hết lên từ đáy giếng (nếu có) rồi thả điện cực đồng vào chính giữa giếng, sau đó hỗn hợp SAN-EARTH M5C đã trộn với nước ở dạng vữa bao quanh điện cực.

Quá trình này không chỉ tạo thành một điện cực với đường kính từ 76-90mm mà còn tạo ra một sự liên kết lý tưởng với môi trường đất xung quanh.

3. Phương pháp thi công khoan giếng

Giải pháp thi công sử dụng gem m5c
Các bước thi công

Công ty TNHH Kỹ thuật POSOTEC hiện cung cấp sản phẩm vật liệu làm giảm điện trở (GEM) M5C, tư vấn, thi công lắp đặt chuyên nghiệp cho các hệ thống chống sét, chuyên cung cấp giải pháp thi công sử dụng GEM M5C thuộc nhãn hiệu SANKOSHA xuất xứ Nhật Bản. Tải tài liệu SAN-EARTH tại đây.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT POSO

▪️ Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám – Đà Nẵng
▪️ Website: www.posotec.com
▪️ HOTLINE: 02363 501 699 – 0903 555 023
▪️ Email: kinhdoanh@posotec.com

Xem thêm:

SAN- EARTH M5C-HÓA CHẤT GIẢM ĐIỆN TRỞ (GEM)

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT TIẾP ĐỊA

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT TRỰC TIẾP

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT TOÀN DIỆN

Trả lời

All in one