1. Như thế nào là chống sét trực tiếp ? 

Phương pháp chống sét đánh trực tiếp nhằm tạo ra một khung sườn để bao phủ bên ngoài khu vực cần bảo vệ. Có 2 loại hệ thống trong phương pháp chống sét trực tiếp là:

  • Hệ thống chống sét chủ động (cấp tiến): thu lôi phóng trực tiếp một luồng ion về phía đám mây khiến khả năng phóng điện có thể xảy ra trong đám mây bị tăng lên.
  • Hệ thống chống sét thụ động: sẽ không kích động cú sét đánh thủng. Nó không làm tăng khả năng phóng điện có thể xảy ra tại khu vực cần bảo vệ giống như hệ thống chống sét chủ động.

2. Các giải pháp chống sét trực tiếp

a. Chống sét trực tiếp cổ điển

Năm 1753 Benjamin Franklin là người đầu tiên trên thế giới phát minh ra hệ thống chống sét, kim thu sét cổ điển được đặt trên đỉnh các cột đỡ để thu sét, dùng dây dẫn bằng kim loại dẫn sét trực tiếp xuống đất và tán sét bởi hệ thống cọc tiếp địa chôn trong đất. Đây là phương pháp được sử dụng phần lớn tại các công trình ở nước ta.

Tia sét khi được dẫn xuống mặt đất được tiêu tán và đảm bảo an toàn cho các công trình và các thiết bị điện đặt trong khu vực sét đánh. Để thực hiện phương pháp chống sét này, bạn cần chuẩn bị một số các bộ phận sau

– Bộ phận kim thu sét (kim thu sét )
– Bộ phận dây xuống
– Các loại mối nối
– Điểm kiểm tra, đo đạc
– Bộ phận dây dẫn nối đất
– Bộ phận cực nối đất ( các cọc tiếp địa )

Phương pháp này đơn giản và tiết kiệm được chi phí nhưng khu vực được bảo vệ hẹp, hiệu quả thực sự chưa tốt. Ngoài ra với một diện tích rộng sẽ cần nhiều kim thu hươn.

Tuổi thọ độ bền không được tốt khi thời gian sử dụng có thể bị hoen gỉ..

b. Chống sét trực tiếp ESE

Đây là phương pháp chống sét khá hiện đại được sử dụng khá nhiều trong các công trình lớn hàng đầu thế giới. Hệ thống này được xây dựng dựa trên nguyên tắc của Phương pháp cổ điển. ESE bổ sung thêm đầu thu sét phát xạ sớm nhằm kéo dài khoảng cách đón điện để tăng khu vực bảo vệ chống sét.

Ưu điểm của phương pháp chính là hiệu quả cao, giảm thiểu tình trạng phóng điện, phóng tia lửa ra ngoài.
– Độ tin cậy cao.
– Vùng bán kính bảo vệ rộng.
– Đẹp, mĩ quan.
– Tuổi thọ bền lâu.

c. Chống sét theo phương pháp phân tán tích điện (DAS)

Được sử dụng nhiều với các công trình lớn hiện nay, hệ thống này nhằm ngăn ngừa hình thành tia tiên đạo khi sét đánh và hoạt động dựa trên hiện tượng phóng tia lửa điện, với hàng ngàn điểm nhọn kim loại tạo ra Ion bên trên hệ thống.

Hệ thống này thực hiện bằng cách liên tục giảm chênh lệch hiệu điện thế giữa mặt đất và đám mây dông tích điện xuống dưới mức khả năng xuất hiện tiên đạo sét, do đó không xảy ra sét.

Các sản phẩm chống sét trực tiếp tại Posotec:

Chống sét trực tiếp OPR-ABB

Chống sét trực tiếp PULSAR – HELITA

Chống sét trực tiếp STORMASTER – LPI

Chống sét trực tiếp BAKIRAL

Trả lời