Theo nghiên cứu của Viện Vật lý Địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm châu Á, là một trong ba tâm dông lớn trên thế giới. Trung bình mỗi năm, mùa dông ở Việt Nam tương đối dài với 100 ngày dông và trung bình 250 giờ dông/năm.

Việt Nam hứng chịu khoảng 2 triệu vụ sét đánh mỗi năm. Tần số sét cao hơn ở vùng núi, đồng bằng bắc trung bộ và nam bộ. Miền núi xảy ra thường xuyên nhưng ít nguy hiểm hơn vì có nhiều cây to dẫn điện tốt. Đồng bằng miền Trung có ít cây cối nên người và động vật rất dễ bị sét đánh. 

1. Các biện pháp phòng chống sét đánh vào mùa mưa bão

Khi có mưa, giông, bão, sấm sét, phải làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng? Tham khảo ngay một số lưu ý sau của POSO:

 • Cần chủ động cập nhật thông tin thời tiết, đặc biệt vào mùa mưa, giông, bão.
 • Khi trời sắp có mưa (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. 
 • Khi ở trong nhà, bạn nên tránh xa cửa ra vào, tránh nơi ẩm ướt. Không sử dụng điện thoại trừ khi thực sự cần thiết. Rút phích cắm của các thiết bị điện trước khi có giông bão. 

Giải pháp chống sét mùa giông bão

 • Giữ cách xa điện thoại hoặc đường dây điện ít nhất một mét. Vì chúng có thể bị ảnh hưởng bởi sét lan truyền.
 • Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện, các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người…vì dễ bị sét đánh và dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.
 • Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất),bịt hai tai.

Giải pháp chống sét mùa giông bão

 • Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.
 • Đối với nhà ở, công trình cao tầng, khi thiết kế xây dựng phải có cột thu lôi.
 • Ở những vùng nông thôn, đồi núi, địa hình hiểm trở, biện pháp phòng chống sét lâu dài là trồng nhiều cây xanh. Tuy nhiên, không được trồng cây quá cao sát nhà.

Sét có thể gây thương tích cho con người theo các cách đánh thẳng vào vị trí nạn nhân. Sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật (gọi là sét đánh tạt ngang). Sét còn đánh khi nạn nhân tiếp xúc với vật bị sét đánh, khi người tiếp xúc với mặt đất ở một vài điểm (sét lan truyền trên mặt đất)…

2. Giải pháp chống sét mùa giông bão 

Bên cạnh các biện pháp ngắn hạn, bạn cần chú ý đến việc bảo vệ hệ thống điện trong gia đình. Vì không chỉ sét đánh trực tiếp gây nguy hiểm mà sét lan truyền cũng gây nguy hiểm không kém. POSO giới thiệu những thiết bị cần có để chống sét cho mùa mưa bão ngay sau đây.

2.1. Chống sét trực tiếp

Kim thu sét OPR (Pháp)  với nhiều ưu điểm nổi bật như vùng bán kính bảo vệ lớn, lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 

Khi một công trình không lắp đặt kim thu sét OPR/ABB thì sét có thể đánh vào bất cứ vị trí nào của công trình, đặc biệt là điểm cao nhất. Dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ, gây thiệt hại về vật tư, thiết bị.

Khi đã lắp đặt kim thu sét công nghệ mới OPR của ABB thì tia sét sẽ đánh điểm duy nhất đó là kim thu sét và dẫn dòng sét xuống đất một cách an toàn.

Kim thu sét OPR ABB
Kim thu sét OPR ABB

2.2. Chống sét lan truyền

Bộ cắt lọc sét OVRHSP/ABB/Mỹ ngăn ngừa mọi tác động từ sét đến đường dây điện hay nguồn cấp điện cho công trình. ABB mang đến dòng sản phẩm OVRHSP đa dạng các dòng 1 pha, 3 pha. OVRHSP với các đặc tính nổi trội như hiệu suất làm việc và tuổi thọ cao. 

OVRHSP1002401P3

2.3. Tiếp địa

San Earth M5C Sankosha giảm điện trở tiếp đất của các trạm biến áp trên vùng núi cao, những nơi mà việc xây dựng hệ thống tiếp đất là khó khăn và điện trở suất đất thường rất cao. 

Vật liệu giảm điện trở đất – San Earth – M5C

Cọc tiếp địa là những thanh kim loại được cắm sâu trong đất, có tác dụng chuyển toàn bộ lượng sét hay chính xác hơn là lượng điện năng thừa trong quá trình chống sét ra môi trường đất xung quanh một cách an toàn và hiệu quả.

cọc tiếp địa furse

Biến đổi khí hậu khiến các đợt nóng kéo dài, nhưng khi mưa bão thì lại là những cơn bão lớn. Điều này gây xáo trộn cuộc sống và đe dọa đến sự an toàn tính mạng. Các giải pháp chống sét mùa giông bão rất cần thiết cho bất kỳ hộ gia đình, công trình nào. Hãy liên hệ ngay với POSO để được tư vấn và báo giá ưu đãi.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT POSO

 • Địa chỉ : 37 Hoàng Hoa Thám, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Email : kinhdoanh@posotec.com
 • Số điện thoại : 0236 3 501 699 – 0903 555 023

Trả lời

All in one