1.Sét là gì?

Sét là hiện tượng tự nhiên có tính phá hoại rất lớn, năng lượng sét không những có thể gây thương vong cho con người, mà còn làm hư hỏng thiết bị, thậm chí phá hủy các công trình xây dựng… Vì vậy, việc thiết kế, lắp đặt hệ thống chống sét là một khâu quan trọng để đảm bảo an toàn cho tính mạng công nhân và bảo vệ trang thiết bị, vật dụng công trình, tòa nhà, nhà xưởng của các nhà đầu tư cũng như các chủ thầu.

2. Các hệ thống chống sét

Ngày nay khi công nghệ ngày càng phát triển thì yêu cầu về chống sét trực tiếpchống sét lan truyền là bắt buộc cho tất cả các công trình, tòa nhà, nhà xưởng, nhất là đối với các công trình cao tầng.

Hệ thống chống sét trực tiếp thường bao gồm các thiết bị sau:

+ Kim thu sét
+ Cáp thoát sét
+ Thiết bị đếm sét
+ Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất
+ Hệ thống tiếp đất chống sét trực tiếp

Hệ thống chống sét lan truyền thường bao gồm các thiết bị sau:

+ Thiết bị chống sét lan truyền trên đường nguồn gồm có thiết bị cắt sét 1 pha, thiết bị cắt sét 3 pha, thiết bị cắt lọc sét 1 pha và thiết bị cắt lọc sét 3 pha
+ Thiết bị chống sét trên đường tín hiệu, viễn thông
+ Cáp thoát sét
+ Thiết bị đếm sét
+  Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất
+  Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền.

3.Giải pháp phòng chống chống sét 6 điểm.

Với các công trình, các nhà xưởng, các toà nhà cao tầng cần phải có biện pháp phòng chống sét 6 điểm . Posotec cung cấp giải pháp chống sét toàn diện sáu điểm phù hợp với các tiêu chuẩn chống sét hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đảm bảo mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng. 

a. Thu bắt sét tại điểm định trước bằng kim phát xạ sớm.

Những cú đánh trực tiếp có thể bị hấp thu vào một điểm chuẩn nằm cách xa anten và cáp tín hiệu nhằm giảm thiểu nguy cơ thiệt hại thiết bị bởi sức mạnh và năng lượng các dòng sét.
b. Dẫn sét xuống đất an toàn bằng cáp chống nhiễu hoặc cáp đồng

Tăng an toàn và giảm thiểu sự cảm ứng dòng sét vào những dây dẫn lân cận.
c. Hệ thống đất có điện trở thấp.

Đảm bảo yêu cầu chênh lệch điện trở của tiếp địa nhỏ hơn điện trở của thiết bị cần chống sự chênh lệch càng cao càng tốt.
d. Đẳng thế các hệ thống đất.

Tức là ngay khi năng lượng sét được dẫn xuống đất thì cần thiết phải có hệ thống đất tổng trở thấp để tiêu tán năng lượng sét vào trong lòng đất.
e. Chống sét lan truyền theo đường cấp nguồn.

Để giảm thiểu nguy cơ hư hỏng thiết bị, ngưng vận hành và thiệt hại về kinh tế. 
f. Chống sét lan truyền trên đường tín hiệu. 

Dù được trang bị một hệ thống bảo vệ chống sét trực tiếp thích hợp thì vẫn còn có nguy cơ xung điện quá áp lan truyền theo những cáp tín hiệu bên ngoài làm ảnh hưởng rất lớn tới thiết bị điện tử viễn thông do những thiết bị này rất nhạy cảm với sự thay đổi điện áp nên nguy cơ bị thiệt hại do sét đánh là rất lớn.

Posotec tự hào là nhà phân phối lớn cung cấp các thiết bị vật tư, sản phẩm chống sét. Tham khảo các sản phẩm chống sét tại Posotec.com

Đọc thêm:

PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ HỆ THỐNG SOLAR HÒA LƯỚI

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT TRỰC TIẾP

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT TIẾP ĐỊA

GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT CHO CÁC TÒA NHÀ, CÔNG TRÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *