2020 là một năm chứng kiến sự tăng vọt đầu tư vào điện mặt trời áp mái. Liệu bước sang năm 2021, điện mặt trời áp mái có tiếp tục là lựa chọn đầu tư thông minh của người tiêu dùng?

Nhìn lại cơn sốt điện mặt trời trong những năm qua

Những năm trở lại đây, thị trường điện mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời áp mái phát triển với tốc độ chóng mặt.

Theo Tài liệu thông tin của VEPG: Phát triển điện mặt trời áp mái trong tháng 9 năm 2020, tổng số hệ thống cũng như công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái đã tăng tới gần 5 lần trong 12 tháng, kể từ tháng 9/2019. Đến cuối tháng 9 năm 2020, trên cả nước có 56.139 hệ thống điện mặt trời áp mái (ĐMT) với tổng công suất lắp đặt 1.543,2 MWp (cuối tháng 8, 2020: 48.631 hệ thống với tổng công suất 1.168,2 MWp).

Tổng số hệ thống và công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái tính đến cuối tháng 9/2020 (Nguồn: VEPG)

Đặc biệt, sau Quyết định 11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời áp mái, rất nhiều công ty trong lĩnh vực năng lượng đã đầu tư vào các thiết bị liên quan. Điều này khiến cho thị trường pin mặt trời áp mái trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Trào lưu sử dụng điện mặt trời để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng ngày càng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

2021 có còn là thời điểm vàng để đầu tư vào điện mặt trời áp mái?

Quy hoạch điện VIII đang được Bộ Công thương Việt Nam xây dựng với khung chính sách và pháp lý mới, dự kiến sẽ được phê duyệt vào đầu năm sau. Trước đó, Quy hoạch điện VII đã được ban hành tháng vào tháng 3/2016 dự báo năng lượng mặt trời sẽ có công suất phát triển tương ứng ở mức 4.000 MWp năm 2025 và 12.000 MWp đến năm 2030.

Cùng với đó, 2021 cũng sẽ là năm đầu tiên giá mua điện của lưới điện quốc gia sẽ đi vào ổn định. Cụ thể, giá mua điện sẽ ở mức 8,38 UScent/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của Việt Nam với đô la Mỹ, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

Ngoài ra, các chuyên gia đánh giá, điện mặt trời áp mái vẫn sẽ là xu hướng lựa chọn của nhiều hộ gia đình hay doanh nghiệp trong năm 2021 sắp tới. Cụ thể, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, dự báo đến sau ngày 31/12/2020, tổng công suất điện mặt trời tại Việt Nam sẽ lên tới con số kỷ lục: 9.000MWp, chiếm khoảng 15% công suất toàn hệ thống điện Việt Nam; trong đó điện mặt trời áp mái chiếm 1/3, tức khoảng 3.000MWp.

Bí quyết đầu tư điện mặt trời áp mái hiệu quả?

Dù điện mặt trời cho thấy nhiều lợi ích và ưu việt, nhưng để đạt hiệu quả cao về mặt sử dụng, người tiêu dùng bao gồm các hộ gia đình, các doanh nghiệp cần quan tâm và tìm hiểu kỹ càng những vấn đề sau:

Vị trí đặt tấm pin năng lượng mặt trời: Phải có ánh nắng và cường độ ánh nắng đủ để đảm bảo dòng điện từ mặt trời được ổn định.

Nhu cầu sử dụng: Tùy thuộc vào mong muốn sử dụng, các hộ gia đình, doanh nghiệp cần nghiên cứu và đưa ra các lựa chọn phù hợp.

Vốn đầu tư vào điện mặt trời: Đầu tư điện mặt trời là hình thức đầu tư dài hạn, để thu hồi vốn đầu tư ban đầu (trên dưới 100 triệu) và bắt đầu có lãi phải mất từ 4 tới 6 năm.

Khoảng thời gian này sẽ phát sinh các chi phí liên quan tới bảo hành, bảo trì, thay thế thiết bị thu điện và tạo điện. Việc sử dụng vốn vay để đầu tư là điều mà các cá nhân hay hộ gia đình cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Thiết bị tốt đến từ công ty uy tín: Điều này là cần thiết cho mọi hộ gia đình và, doanh nghiệp trước khi chính thức có những tấm pin năng lượng lắp trên mái nhà, nhất là trong bối cảnh thị trường nhiều tiềm năng này đang “vàng thau lẫn lộn”, nhiều đơn vị phân phối những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Nguồn: Dantri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *