Kim thu sét giúp giảm tác hại, nguy hiểm không mong muốn từ tia sét đánh. Vậy có cách nào để tính bán kính bảo vệ của kim thu sét không? Bài viết sau của POSOTEC sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tính bán kính bảo vệ, bao phủ của kim thu sét OPR-ABB.

1. Bán kính bảo vệ của kim thu sét là bao nhiêu?

Sét đánh trực tiếp có thể gây cháy nổ, hư hỏng các thiết bị điện. Gây nhiều thiệt hại về người, tài sản. Kim thu sét cùng với dây dẫn sét, cọc tiếp địa,… Tạo nên hệ thống chống sét hoàn chỉnh, bảo vệ con người và công trình. Kim thu sét có vai trò tập trung năng lượng từ tia sét đánh, dẫn truyền tới các bộ phận khác trong hệ thống chống sét và truyền xuống mặt đất một cách an toàn.

Thiết bị chống sét lan truyền giúp bảo vệ ngôi nhà và các thiết bị điện của bạn

Mỗi dòng sản phẩm kim thu sét sẽ có bán kính bảo vệ khác nhau. Trong bán kính đó kim thu sét sẽ hoạt động hiệu quả nhất khả năng bảo vệ lên tới 99%. Càng ra xa khỏi phạm vi bảo vệ hiệu quả giảm dần xuống mức độ khoảng 85%.

Hiện nay có hai loại kim thu sét cơ bản là loại cổ điển và loại hiện đại (kim thu sét tia tiên đạo). Mỗi dòng kim thu sét có những đặc điểm riêng biệt, cấu tạo và khả năng bảo vệ khác nhau. Thay đổi độ cao có thể làm thay đổi phạm vi bảo vệ của kim thu sét.

2. Cách tính bán kính bảo vệ của kim thu sét

2.1. Tiêu chuẩn áp dụng

Hiện nay các thiết bị thu sét nhập khẩu khi tính toán phạm vi bảo vệ phần lớn đều sử dụng tiêu chuẩn NFC 17-102 (của Pháp). Một số tiêu chuẩn khác cũng được sử dụng như IRAM 2426 , UNE 21186 , MKS N.B4810 , NP 4426 Portugai, I-20 Romania, STN 34 1391 Slovakia, JUS N. B4810 Serbia. IEC 62 305-3… Bên cạnh đó phương pháp tính và tiêu chuẩn áp dụng giữa kim thu sét cổ điển và kim thu sét hiện đại cũng khác nhau.

2.2. Cách tính bán kính bảo vệ kim thu sét OPR-ABB

Công thức được định nghĩa trong NFC 17-102 (9/2011), cụ thể như sau:

Công thức tính bán kính kim thu sét

  • Rp5 = giá trị Rp từ eqn (1) khi h = 5m
  • r = 20m cho cấp bảo vệ I (Bảo vệ rất cao)
  •  = 30m cho cấp bảo vệ II (bảo vệ cao)
  •  = 45m đối với cấp bảo vệ III (Bảo vệ trung bình)
  •  = 60m cho cấp bảo vệ IV (Bảo vệ tiêu chuẩn)

Và ∆ = hệ số ưu điểm của OPR-ABB về thời gian và chiều cao theo tiêu chuẩn

3. Phân biệt bán kính bảo vệ của kim thu cổ điển và hiện đại

3.1. Bán kính bảo vệ của kim thu sét cổ điển

Phạm vi bảo vệ của kim thu sét cổ điển thường khá nhỏ, chỉ từ 15–18m. Kim thu sét cổ điển chỉ chống được sét đánh trực tiếp. Vì những đặc điểm này nên kim thu sét cổ điển thường được dùng cho các công trình dân dụng, công trình nhỏ, có độ cao 15-20m. Để tăng hiệu quả hoạt động, các công trình lắp đặt kim thu sét cổ điển thường lắp nhiều đầu kim thu trên mái nhà.

3.2. Bán kính bảo vệ của kim thu sét hiện đại

Kim thu sét hiện đại thường được tính bán kính bảo vệ dựa theo tiêu chuẩn NFC 17-102. Phạm vi an toàn phụ thuộc thời gian phát tia tiên đạo theo thực nghiệm. Ngoài ra còn theo chiều cao kim thu sét trên bề mặt được bảo vệ.

Nhờ sử dụng tính năng phát xạ sớm, kim thu sét hiện đại có vùng bảo vệ rộng lớn hơn. Xác suất bảo vệ trước dòng sét đánh trực tiếp là 98%. Kim thu sét hiện đại có khả năng bảo vệ cho công trình có độ cao lên tới 300m. Có thể áp dụng cho hệ thống chống sét lan truyền. Với công nghệ phát tia tiên đạo, chỉ cần lắp đặt một kim thu sét duy nhất cũng đạt được bán kính bảo vệ lớn cho một khu chung cư, tòa nhà, khu công nghiệp, công viên, các quần thể kiến trúc rộng khác,…

4. Phạm vi bảo vệ của dây thu sét và cột thu sét là bao nhiêu?

Dây thu sét có phạm vi bảo vệ của là một dải rộng. Bán kính an toàn phụ thuộc vào số lượng dây thu sét. Đối với cột thu sét, phạm vi bảo vệ được giới hạn bởi hình chóp tròn xoay. Bán kính bảo vệ của cột thu sét cũng sẽ khác nhau tùy vào số lượng cột thu.

Việc lựa chọn kim thu sét có ảnh hưởng rất nhiều bởi nhu cầu sử dụng, bán kính bảo vệ của kim thu. Sự lựa chọn phù hợp sẽ đảm bảo an toàn cho con người, tài sản, công trình, đảm bảo tính kinh tế.

5. Loại kim thu sét nào tốt?

Kim thu sét OPR-ABB được sản xuất bởi hãng ABB – PHÁP. Kim thu sét OPR ESE được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ phóng điện sớm ESE:

– Tùy từng yêu cầu cụ thể tại sẽ chọn lựa loại kim thu sét phù hợp.

+ Nguyên tắc của ABB là sản xuất các sản phẩm được thử nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế với tỷ lệ chất lượng và giá tốt nhất.

+ ABB có vai trò vững mạch trên thương trường về kim thu sét, cột thu lôi với dịch vụ xuất nhập khẩu.

+ Nhập khẩu chính hãng từ ABB – Pháp

+ Bảo hành 12 tháng chính hãng

6. Mua kim thu sét OPR-ABB ở đâu tốt và uy tín nhất?

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kim thu sét, thiết bị chống sét với mức độ bảo vệ khác nhau. Để chọn sản phẩm chất lượng, ưng ý, đồng thời phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình không hề đơn giản.

Chúng tôi, POSOTEC, tự hào là nhà cung cấp vật tư chống sét lan truyền chính hãng uy tín với chất lượng tốt nhất trên thị trường. Đối với sản phẩm kim thu sét, chúng tôi mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam sản phẩm Kim thu sét OPR-ABB với giá thành bình ổn và tốt nhất trên thị trường.

Kết nối ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và ưu đãi chi tiết.

Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng

Website : www.posotec.com

Hotline : 02363501699 – 0903555023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *