I. Cách kết nối tấm pin năng lượng mặt trời.
Lưu ý : Tùy thuộc vào mục đích thiết kế và nhu cầu sử dụng là tăng điện áp hay tăng dòng điện mà chúng ta có các nối các tấm pin khác nhau.
Thông thường sẽ có 3 cách ghép nối sau đây ”
1. Phương pháp ghép nối pin mặt trời nối tiếp.
Sử dụng phương thức kết nối hệ thống nối tiếp trong hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời, điều này sẽ làm tăng điện áp hiện tại của dòng điện được sinh ra.Bạn kết nối thiết bị đầu cuối dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp cho tới khi bạn còn lại với cùng một đầu dương và âm duy nhất.

Giải thích :

 Cách kết nối tấm pin
Phương pháp ghép nối pin mặt trời nối tiếp

1a. Trường hợp tất cả những tấm pin mặt trời có cùng loại và công suất định mức . Sử dụng 3 tấm pin cùng 6 volt ; 3.0 Amp như trên , chúng ta có thể thấy rằng khi chúng được kết nối với nhau , thì áp đầu ra sẽ là 18 volt ( 6 + 6 + 6 ) và dòng là 3.0 Amps , tương đương với 54 wp .
2b. Trường hợp tất cả các tấm pin khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau: Tấm 1 (5V/3A) ,Tấm 2 (7V/3A) ,Tấm 3 (9V/3A) chúng ta có thể thấy rằng khi chúng được kết nối với nhau , thì áp đầu ra sẽ là 21 volt ( 5+ 7+ 9) và dòng là 3.0 Amp , tương đương với 63 wp .
3c. Trường hợp tất cả các tấm pin khác nhau về điện áp và dòng định mức khác nhau: Tấm 1 (3V/1A) ,Tấm 2 (7V/3A) ,Tấm 3 (9V/5A) chúng ta có thể thấy rằng khi chúng được kết nối với nhau , thì áp đầu ra sẽ là 19 volt ( 5+ 7+ 9) và dòng bị giới hạn bởi tấm pin có dòng nhỏ nhất là 1.0 Amp

2. Phương pháp ghép nối tấm pin mặt trời song song
Nối dây tấm pin mặt trời với nhau theo mạch mắc song song được sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống . Để nối dãy các tấm pin với nhau , bạn kết nối thiết bị đầu đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp và đầu đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp trường hợp trên ta có : Tổng điện áp 19V ,Tổng dòng 32A ,Tổng công suất : 152 x4 = 608w
Cũng tương tự như với trường hợp ghép nối pin mặt trời nối tiếp , thì phương pháp ghép nối song song cũng xảy ra các trường hợp các tấm pin khác nhau có thể về điện áp hoặc dòng điện đầu ra , bạn xét đến một vài trường hợp xác thực như sau:

Phương pháp ghép nối tấm pin mặt trời song song
2. Phương pháp ghép nối tấm pin mặt trời song song

Ghép các tấm pin song song khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau :

Phương pháp ghép nối tấm pin mặt trời song song
Phương pháp ghép nối tấm pin mặt trời song song

Ghép các tấm pin song song khác nhau về dòng nhưng có cùng mức điện áp :

Phương pháp ghép nối tấm pin mặt trời song song
Phương pháp ghép nối tấm pin mặt trời song song

Trường hợp này điện áp tổng là 19V,Tổng dòng là 29A và công suất là 19 x 29 = 551W

Ghép nối pin song song khác nhau cả về dòng lẫn áp :

Phương pháp ghép nối tấm pin mặt trời song song
Phương pháp ghép nối tấm pin mặt trời song song

Trường hợp này điện áp tổng là 17V,Tổng dòng là 28A và công suất là 17 x 28 = 476W.

3. Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp

3- Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp
3- Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp

Trường hợp này điện áp tổng là 19V+19V= 38V,Tổng dòng là 32A và công suất là 38 x 32 = 1216W.

Còn rất nhiều phương pháp và cách kết nối tấm pin khác mà có thể ghép nối theo nhu cầu và thiết kế của từng đơn vị hoặc vị trí cho phù hợp với diện tích sử dụng. Các phương pháp ghép nối đều theo vị trí lắp đặt trong bản vẽ và thiết kế, có thể thay đổi vị trí lắp đặt pin nhưng phải đảm bảo tính an toàn và kế nối quy định theo an toàn của đơn vị tư vấn. Quan trọng là phải đảm bảo vật tư đấu nối đúng quy chuẩn và kích thước để tránh trường hợp dùng hàng kém chất lượng dẫn đến cháy nổ và sự cố ngoài ý muốn. Do vậy ngoài việc hiểu kỹ thuật thì phải chọn đơn vị cung cấp vật tư chính hãng với chính sách bảo hàng rõ ràng và uy tín trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *