Lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền (SPD) phù hợp giúp đảm bảo hoạt động liên tục của các hệ thống quan trọng, ngay cả trong trường hợp bị sét đánh trực tiếp.

VÌ SAO CẦN SỬ DỤNG CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN SPD

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây hư hỏng hệ thống là quá điện áp nhất thời, tức là các đỉnh điện áp có cường độ cao, trong thời gian ngắn và có biên độ tăng nhanh thường được gọi là đột biến. Mặc dù sét đánh là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra quá điện áp cực độ, nhưng thiết bị điện và điện tử cũng liên tục bị quá tải bởi hàng trăm quá áp xảy ra hàng ngày trên mạng lưới cung cấp điện thông qua chuyển mạch điện.

Quá điện áp tạm thời, cho dù do sét đánh hoặc do chuyển mạch điện, có khả năng gây ra các tác động tiêu cực tương tự như thời gian ngừng hoạt động của hệ thống, mất dữ liệu, hư hỏng thiết bị quan trọng và ảnh hưởng tới cả tính mạng. Dưới đây là năm điều quan trọng cần quan tâm khi chọn Thiết bị chống sét đường tín hiệu. 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN CHỐNG SÉT LAN TRUYỀN SPD

Để giúp lựa chọn này, dưới đây là năm điều chính cần xem xét:

1. Cần bao nhiêu SPD đường tín hiệu?

Một SPD đường tín hiệu và viễn thông điển hình được thiết kế để bảo vệ hai hệ thống dây – một cặp cáp trực tiếp và tấm chắn màn hình/cáp, nếu có. Đối với hệ thống, cần hai SPD – một SPD được kết nối ở mỗi đầu của đường tín hiệu để bảo vệ thiết bị được kết nối. Nếu hệ thống có ba dây như cảm biến đo nhiệt độ điện trở (RTD), cần hai SPD 2 dây ở mỗi đầu, để lại một cặp bổ sung, không sử dụng (hoặc dự phòng). Để tránh sự dư thừa này, tiết kiệm chi phí và không gian, Furse cung cấp một loạt các SPD để phù hợp với nhiều hệ thống dây điện.

2. Chọn định mức điện áp chính xác của SPD để bảo vệ hệ thống tốt nhất

Vai trò của SPD là đảm bảo mức bảo vệ điện áp hoặc điện áp thông qua đủ thấp để bảo vệ thiết bị khỏi bị hư hỏng. Điều quan trọng không kém là điện áp phải đủ cao, vì vậy SPD không coi chính điện áp hoạt động của tín hiệu danh định là quá độ và cản trở hoạt động của hệ thống. Bằng cách tính đến ngưỡng thiệt hại của hệ thống, SPD có thể được lựa chọn dựa trên mức bảo vệ điện áp của nó.
Khi chọn bảo vệ SPD, điều quan trọng là phải xem xét các yêu cầu về điện áp của hệ thống. SPD thường được chọn bằng hoặc cao hơn một chút so với điện áp làm việc đỉnh bình thường của hệ thống. Ví dụ, hệ thống 6-Volt có thể được bảo vệ bằng Furse ESP 06D hoặc ESP 06E và cả hệ thống 12-Volt và 15-Volt đều có thể được bảo vệ bằng Furse ESP 15D hoặc ESP 15E. SPD này cho phép dung sai hệ thống và ngăn chặn sự gián đoạn của việc truyền tín hiệu nếu điện áp thực tế cao hơn dự kiến.

3. Điện trở đường SPD có phải là vấn đề không?

SPD chèn điện trở vào đường tín hiệu của thiết bị được bảo vệ. Nếu điện trở quá cao, mức tín hiệu bị giảm và chức năng có thể bị gián đoạn. Furse ESP E Series SPD ngăn chặn điều này bằng cách chỉ chèn 1 Ω vào mỗi dòng. Nếu SPD có hai kênh, nó sẽ đưa điện trở này gấp đôi vào một mạch. Khi cần bảo vệ đột biến ở cả hai đầu của mạch, SPD là cần thiết ở cả hai đầu và điện trở được thêm vào ở cả hai đầu. Với Furse ESP E series SPD ở mỗi đầu của mạch, điện trở vòng mạch tổng thể sẽ chỉ là 4 Ω. Nói chung, điện trở chỉ trở thành một vấn đề trong nguồn điện và một số hệ thống tần số cao hơn.

4. Dòng hoạt động tối đa của SPD có bị vượt quá không?

Thực tế là hiện tượng nóng lên xảy ra khi dòng điện chạy qua điện trở của SPD. Dòng điện hoạt động tối đa của SPD không bao giờ được vượt quá và dựa trên lượng nhiệt có thể chấp nhận được ở mức vừa phải để đảm bảo hoạt động an toàn, liên tục.
Ngoài ra, SPD còn chèn điện trở nối tiếp và điện dung shunt vào mạch điện. Chúng tạo thành một bộ lọc thông thấp với một dải tần số, được gọi là băng thông, trong đó tín hiệu có thể được truyền đi. Ngoài băng thông này, SPD sẽ can thiệp hoặc dừng truyền tín hiệu. Không có vấn đề gì xảy ra nếu băng thông của SPD vượt quá tần số tín hiệu tối đa của hệ thống ít nhất gấp 10 lần. Nếu hệ số này nhỏ hơn 10 thì có thể cần phải có SPD băng thông cao hơn.

5. Chọn chấm dứt, bao vây và phê duyệt chính xác

SPD đôi khi có các thiết bị đầu cuối tiếp xúc phải ở trong vỏ bọc để bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn, nước và các yếu tố khác cho mục đích an toàn điện. Bảo vệ này có thể được cung cấp trong bảng điều khiển thiết bị hoặc được giữ trong vỏ hộp chống thời tiết Furse ESP WBX, được làm bằng polycarbonate và có định mức IP56 tối thiểu.

Mọi thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ đến POSOTEC để được giải đáp chi tiết nhất.

——————–
Công ty TNHH Kỹ Thuật POSO
Địa chỉ: 37 Hoàng Hoa Thám – Đà Nẵng
Website: www.posotec.com
#POSO #POSOTEC #POSOTECCOMPANY #CHỐNGSÉT #COMBOCHỐNGSÉT #ABB #OVRHTP #SPD #KIMOPR #Chốngsétlantruyền #chốngsét #chốngsétđànẵng #chốngsétmiềntrung

Trả lời